Xe bọc thép xuất hiện ở Phnom Penh

Tin mới

09/08/2013 15:52

(NLĐO) - Lần đầu tiên xe bọc thép (APC) gắn đại liên xuất hiện ở quận Sen Sok của thủ đô Pnom Penh - Campuchia ngày 8-8. Trong vòng 10 năm trở lại đây, loại xe quân sự hạng nặng này chỉ có mặt ở biên giới Campuchia - Thái Lan.

Theo tờ Cambodia Daily, 6 chiếc APC cùng 2 xe tải chở quân được nhìn thấy cắm trại gần quốc lộ số 5 trên địa phận quân Sen Sok, cách trung tam Phnom Penh khoảng 5 km, vào chiếu 8-8.
 
Trả lời Cambodia Daily, Thiếu tướng Phen Sothy thuộc Quân đội Hoàng gia (RCAF) Campuchia tuyên bố ông và các binh sĩ đang đưa xe bọc thép về Phnom Penh bảo dưỡng. Tuy nhiên, ông không giải thích vì sao không đưa thẳng số xe trên về một căn cứ quân sự nào đó mà lại đậu ven đường.
 

Xe bọc thép gắn đại liên tại quận Sen Sok ngày 8-8. Ảnh: Cambodia Daily
 
Ngoài ra, nhiều tấm ảnh trên Facebook cũng cho thấy nhiều chiếc APC chạy dọc quốc lộ số 6 ở quân Batheay, tỉnh Kompong Cham. Thiếu tướng Prum Din, người chỉ huy Quân khu đặc biệt số 1 (bao gồm Phnom Penh và 2 tỉnh Kandal, Kompong Chhnang) nói ông không hay biết bất cứ sự điều động APC nào, chỉ cho hay binh lính thường được triển khai để đối phó với lũ lụt.
 
Các sĩ quan cao cấp của RCAF bác bỏ mọi liên hệ giữa việc điều quân cùng APC với làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử.
 
Trong khi đó, ngày 9-8, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tái đề nghị Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc (CRNP) đối lập cùng tham gia nhóm công tác giải quyết các khiếu nại sau cuộc bầu cử quốc hội Campuchia khóa V diễn ra ngày 28-7 vừa qua.
 
Đề nghị của NEC được đưa ra một ngày sau khi Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni công bố chỉ dụ đề nghị CPP và CNRP tiếp tục thương lượng để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vấn đề phát sinh sau bầu cử.
 
Chính phủ Campuchia xác nhận điều quân

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng ngày 9-8 xác nhận lực lượng an ninh và xe bọc thép được điều đến các vùng ngoại ô của thủ đô Phnom Penh. Ông Sar Kheng nhấn mạnh nguyên nhân điều quân là để đảm bảo an ninh, chứ không nhằm đe dọa bất cứ bên nào sau cuộc bầu cử tranh cãi.
 

Ông Sar Kheng phát biểu trước phóng viên ngày 9-8. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
“Thông tin trên đúng sự thật. Gần đây, ông Sam Rainsy nhiều lần cảnh báo sẽ tổ chức biểu tình lớn, nếu tôi nhớ không lầm là 7 lần. Chúng tôi không muốn đe dọa người dân nhưng chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh và hòa bình. Nếu các cuộc biểu tình diễn ra hòa bình, tôi cam đoan sẽ không có bất cứ vấn đề gì. Còn trong trường hợp biểu tình dẫn đến bạo lực, hủy hoại an ninh quốc gia và gây tổn hại tài sản công cộng lẫn tư nhân thì những ai tổ chức biểu tình và phá hoại sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – ông Sar Kheng nói với phóng viên trước trụ sở Bộ Nội vụ.
 
Các cơ quan truyền thông địa phương đưa tin lực lượng an ninh với con số lên đến hàng trăm người đã được lệnh tới thủ đô đêm 8-8.
 
Trong khi đó, chiều 9-8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tuyên bố hoãn công bố kết quả cuộc bầu cử quốc hội, theo kế hoạch là vào ngày 10-8, do vẫn chưa hoàn tất việc xem xét các khiếu nại về vi phạm bầu cử.
Hải Ngọc (Theo Cambodia Daily, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI