Cảnh sát giao thông Bắc Kinh hôm 12-6 khẳng định chiếc xe tải gây tai nạn vào ngày 8-6 trên đường vành đai số 3 là xe của Đại sứ quán Mỹ.

Chen Lin, nhân viên đài truyền hình Phượng Hoàng, nói rằng sau khi xe Đại sứ quán Mỹ tông trúng chiếc xe hơi của cô đã lập tức rời hiện trường, bất chấp việc Chen phản ứng dữ dội.

“Tôi bước ra khỏi xe, cố chặn chiếc xe tải nhưng bị kéo lê hàng chục mét trên đường, dẫn đến bị thương nặng” – Chen viết trên trang blog cá nhân. “Một cảnh sát nói với tôi rằng tài xế xe tải đó có quyền miễn trừ ngoại giao. Vì vậy, chúng tôi không thể làm gì, ngay cả trên lãnh thổ Trung Quốc”.

Cảnh sát giao thông Bắc Kinh xác nhận họ đã cử một nhân viên tới giải quyết vụ tai nạn, đồng thời liên lạc với Đại sứ quán Mỹ. Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, phía đại sứ quán Mỹ cho hay vụ việc đang được giải quyết "theo quy trình thông thường".

Xe Đại sứ quán Mỹ bị tố gây tai nạn với một xe hơi tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Zhou Shijian, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, xác nhận các nhà ngoại giao không phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với một số sự cố nhờ quyền miễn trừ ngoại giao.

“Chẳng hạn, họ sẽ không phải trả tiền phạt do vi phạm giao thông” – ông Zhou trả lời trang Thepaper.cn.

Tuy nhiên, không phải miễn trừ ngoại giao là thoát khỏi pháp luật. Trong trường hợp nạn nhân kiện ra tòa án, nếu vấn đề nghiêm trọng thì các nhà ngoại giao có thể bị trục xuất. Hình thức trừng phạt này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương, ông Zhou cho biết thêm.

Tại Trung Quốc, người nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao không bị cảnh sát thẩm vấn hoặc kiểm tra xe cá nhân. Dù vậy, họ vẫn có thể bị tịch thu giấy phép lái xe nếu bị quy trách nhiệm trong một vụ tai nạn.

P.Nghĩa (Theo SCMP)