Dự kiến, cỗ xe khổng lồ màu xám với bánh giống hình vuông sẽ bắt đầu chạy trên đường vào năm 2030. Dù không cần tài xế nhưng EZ-Pro lại cần một nhân viên hỗ trợ hậu cần trong việc giao đơn hàng trực tuyến.

Hãng Renault cho biết thiết kế của phương tiện độc đáo này được truyền cảm hứng từ hình dáng của hộp cơm trưa với cánh cửa 2 bên có thể mở lên trên như xe tải bán thức ăn. Dù có kích thước ấn tượng - dài đến 4,9 m và rộng 2,1 m - nhưng hãng sản xuất khẳng định EZ-Pro có thể đi vòng quanh hầu hết các thành phố ở châu Âu.

Xe không người lái kỳ quặc - Ảnh 1.

Hình dáng kỳ lạ và đồ sộ của EZ-Pro Ảnh: Bloomberg

Thông thường, những loại xe tự lái dùng để chở khách sẽ được trang bị các loại đèn, hệ thống âm thanh cùng ghế ngồi thoải mái. Trong khi đó, EZ-Pro lại được thiết kế theo hướng khác biệt hoàn toàn nhưng vẫn rất tiện lợi.

"Đối với các phương tiện giao hàng, phần lớn tiện ích cá nhân sẽ được cài đặt trên những ứng dụng mà người dùng sử dụng chứ không phải bên trong xe" - ông Laurens van den Acker, kỹ sư thiết kế của hãng Renault, trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg.

Một số hãng xe hơi khác như General Motors Co. (Mỹ) cũng đang lên kế hoạch đưa taxi tự lái xuống đường vào năm 2019, trong khi công ty khởi nghiệp Navya (Pháp) đã chào bán xe không người lái. Riêng Renault dự định trang bị một số tính năng tự động cho xe hơi từ năm 2020.

Dự kiến, cỗ xe khổng lồ màu xám với bánh giống hình vuông sẽ bắt đầu chạy trên đường vào năm 2030.

Bảo Hạnh