Loại xe máy nói trên – gọi là SilentHawk - chạy êm như một bàn chải đánh răng điện do sử dụng động cơ điện. Tốc độ tối đa của phương tiện này vào khoảng 130 km/giờ.

Cơ cấu truyền động đặc biệt giúp chiếc xe cải thiện lực kéo trên sỏi, cát hoặc địa hình gồ ghề. Thêm vào đó, kích thước bề ngang hẹp cho phép người lái dễ dàng len lỏi trong các khu rừng và những nơi xe quân sự không thể đi qua.

Kỹ sư Alex Dzwill, làm việc cho nhà thầu quốc phòng Logos Technologies, cho biết: “Nếu bạn là một tay lái “cứng” ngồi trên xe máy, bạn có thể đi đến bất cứ nơi nào”.

Mẫu xe SilentHawk. Ảnh: Logos Technologies

Mẫu xe Nightmare. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Dù sở hữu nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiếng ồn cực thấp, nhưng SilentHawk vẫn tồn tại một số hạn chế. Chẳng hạn, nó chỉ hoạt động được 2 tiếng đồng hồ do chạy bằng điện. Một chiếc xe khác, NightMare, do công ty LSA Autonomy chế tạo cũng chỉ chạy được khoảng 100 km trước khi phải tái nạp năng lượng.

Để khắc phục điểm yếu này, các kỹ sư đã trang bị động cơ lai (hybrid) có thể đốt cháy gần như bất kỳ loại nhiên liệu nào như xăng, nhiên liệu máy bay, dầu hỏa hoặc diesel cho SilentHawk. Tất nhiên, khi xe máy chuyển sang sử dụng loại động cơ này, tiếng ồn sẽ gia tăng.

Vì vậy, nếu không cần thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự yên tĩnh, người lái có thể sử dụng động cơ chạy xăng... Còn ngược lại, họ có thể dùng động cơ điện. Việc trang bị động cơ lai giúp SilentHawk chạy được 270 km mới phải tiếp nhiên liệu/năng lượng.

Trong tuần này, nguyên mẫu hai chiếc SilentHawk và NightMare đã được trình làng tại một hội chợ thương mại công nghiệp quốc phòng. Cả hai vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và nếu hiệu quả sẽ được Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) cấp phép.

SilentHawk cũng được cho là khả thi nếu phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân để giảm thiểu tiếng ồn.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post)