Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết sự cố xảy ra trong cuộc tập trận ở khu vực Leningrad, thuộc Quân khu miền Tây. Một chiếc xe tăng nã pháo nhưng đạn bay chệch khỏi quỹ đạo dự kiến, sau đó phát nổ gần vị trí của 6 binh sĩ nói trên khiến 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Nhóm binh sĩ này thuộc đơn vị hỗ trợ kỹ thuật.

Sau vụ nổ, tất cả người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện, trong khi một ủy ban điều tra được cử tới hiện trường để xem xét vụ việc.

Quân khu miền Tây là một trong 4 quân khu chính của Lực lượng vũ trang Nga. Quân khu này bao gồm khu vực Leningrad ở Tây Bắc nước Nga, trong khi khu vực trung tâm của quân khu đặt tại St. Petersburg – thành phố lớn thứ hai đất nước.

Xe tăng Nga nã pháo nhầm đồng đội, 6 người thương vong - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng Nga nã pháo nhầm đồng đội khiến 6 người thương vong. Ảnh minh họa: SPUTNIK

Cùng ngày 7-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc cuộc tập trận quân sự sắp tới của Nga tại Belarus cho thấy Moscow đang chuẩn bị lực lượng để "tiến hành một cuộc xung đột quy mô lớn". Phát biểu được nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra tại cuộc họp thường niên tại quốc hội.

"Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow sẵn sàng rút khỏi vùng Donbass (Ukraine) hoặc bán đảo Crimea. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn" – ông Poroshenko cho biết.

Nhà lãnh đạo Ukraine lưu ý nước ông có đường biên giới chung với cả Nga và Belarus nên để đề phòng, Kiev sẽ tăng cường an ninh tại những khu vực đó.

Xe tăng Nga nã pháo nhầm đồng đội, 6 người thương vong - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: SPUTNIK

Cuộc tập trận giữa Nga và Belarus bao gồm ít hơn 13.000 quân và tập trung vào các chiến thuật phòng thủ, theo tuyên bố của Moscow. Tuy nhiên, NATO không tin số lượng binh sĩ tham gia tập trận lại ít như vậy.

Các đồng minh của NATO ở knu vực Baltic cũng lo ngại về cuộc tập trận, trong khi Lithuania nói rằng cuộc tập trận có nội dung mô phỏng cuộc chiến giữa Nga với NATO.

Phạm Nghĩa (Theo RT, News Week)