Cụ thể, theo AP, bài đăng trên khẳng định người dân Thổ Nhĩ Kỳ nên chuẩn bị cho một giai đoạn chính trị không có ông Bahceli – người bị cho là đang bệnh nặng.

Mặc dù Đại sứ quán Mỹ khẳng định tài khoản Twitter của họ đã thích nhầm một bài đăng không liên quan và ra thông báo xin lỗi, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn triệu tập ông Jeffrey Hovenier để phản đối vụ việc.

Nhiều người cho rằng bài đăng trên ám chỉ ông Bahceli, thủ lĩnh MHP - đồng minh của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lãnh đạo, có thể sớm qua đời.

Dòng tweet trên được đăng tải bởi ông Ergun Babahan - phóng viên bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có liên quan đến âm mưu đảo chính thất bại hồi 2016. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ông Babahan đang bị Ankara truy nã.

Xin lỗi liên tục, đại sứ quán Mỹ vẫn không xoa dịu được Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ông Jeffrey Hovenier. Ảnh: US Ambassy and Consulates in Turkey

Không chỉ MHP và AKP, đảng đối lập lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chỉ trích dòng thông điệp trên, gọi đây là một sự xúc phạm đối với Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ tiếp tục ra thông báo xin lỗi sau khi ông Hovenir bị Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập.

"Chúng tôi không có quan hệ gì với ông Ergun Babahan và cũng không tán thành hay đồng ý với nội dung của dòng thông điệp. Một lần nữa, chúng tôi rất lấy làm tiếc về lỗi này" – Đại sứ quán Mỹ chia sẻ.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ thời gian qua leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có chính sách ở Syria. Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí hội đàm tại thủ đô Washington vào tháng tới để thảo luận về việc thiết lập "vùng an toàn" ở Syria - giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết theo sau cuộc điện đàm mới đây giữa 2 nhà lãnh đạo.

Cao Lực (Theo AP)