Trong bức ảnh được chụp bởi vi vệ tinh Diwata-2, có thể thấy cơn bão có kích thước khá lớn với tâm bão được hiển thị rõ. Bức ảnh được chụp khi cơn bão đang tiến gần đến khu vực Bicol vào lúc 12 giờ 58 phút (giờ địa phương) vào ngày 2-12.

Vào thời điểm bức ảnh được chụp, cơn bão đang có sức gió lên tới 150 km/h. Đến 13 giờ ngày 3-12, tâm bão Kammuri nằm ở thị trấn Baco, tỉnh Oriental Mindoro. Sau khi được dự đoán sẽ mạnh lên thành siêu bão, bão Kammuri đã giảm cường độ nhưng vẫn gây ra nhiều thiệt hại khắp Philippines.

Điện bị cắt đứt ở nhiều tỉnh thành trong khi gió mạnh và nước ngập khiến nhiều tòa nhà ở khu vực Bicol hư hại nghiêm trọng. Sau khi làm 4 người thiệt mạng và buộc chính phủ Philippines phải đóng cửa sân bay chính đến tối ngày 3-12, bão Kammuri đã di chuyển ra hướng biển Đông.

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 1.

Bão Kammuri nhìn từ ngoài không gian. Ảnh: PHL - Microsat

Trước đó, gần 500.000 người buộc phải sơ tán khi bão Kammuri đổ bộ vào đảo Luzon khuya ngày 2-12. Chính phủ quyết định đóng cửa sân bay Manila 12 tiếng bắt đầu từ lúc 11 giờ sáng 3-12, khiến 500 chuyến bay bị hủy bỏ. 

Đài truyền hình địa phương công bố đoạn video cho thấy sân bay chính ở TP Legazpi, tỉnh Albay bị thiệt hại nghiêm trọng khi dây cáp, bóng đèn cùng nhiều tấm biển hiệu bị gió quật treo lơ lửng trên trần nhà.

"Trần của nhà ga bị sập đổ vào máy soi chiếu trong khi các cửa sổ bị gió giật tung" - trích lời ông Francis Bichara, thống đốc tỉnh Albay. Ông Bichara cho biết dù mưa không quá lớn nhưng những cơn gió mạnh đến mức làm bay nóc nhà, đổ cây và cúp điện.

Theo dự đoán, những cơn mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận đến sáng ngày 4-12. Cơn bão sẽ rời khỏi vùng biển của Philippines và hướng về biển Đông vào ngày 5-12.

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 2.

Bão Kammuri gây thiệt hại trên diện rộng ở khắp Philippines. Ảnh: EPA - EFE

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 3.

Ảnh: EPA - EFE

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 6.

Ảnh: Greenpeace

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 7.

Ảnh: Greenpeace

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 8.

Ảnh: Greenpeace

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 9.

Ảnh: Greenpeace

Bão Kammuri rời Philippines, hướng ra biển Đông - Ảnh 10.

Ảnh: Greenpeace

Bảo Hạnh (Theo News ABS, Straits Times)