Những người có râu tất nhiên không hài lòng với kết quả này. Trên các mạng xã hội, họ "buộc tội" tác giả cuộc nghiên cứu mắc "chứng sợ râu".

Những người này nhận xét rằng đây là một cuộc nghiên cứu có chọn lựa với số ít người tham gia nên không có giá trị.

Phản ứng trước nghiên cứu râu bẩn hơn lông chó - Ảnh 1.

Những người có râu không hài lòng với cuộc nghiên cứu. Ảnh: Adzyne (chỉ mang tính minh họa)

Một trong những người phản đối kết quả nghiên cứu là ông Keith Flett, người sáng lập "Mặt trận giải phóng râu". "Tôi nghĩ anh cũng sẽ tìm thấy đủ thứ khó chịu trên tóc và tay" - ông Flett nói với báo Daily Mail. Theo ông, bộ râu tự nó không mất vệ sinh.

Thực ra, nghiên cứu trên chỉ là một cuộc khảo sát mẫu, với ít người tham gia nên kết quả chưa thuyết phục là điều dễ hiểu.

Vì thế, tờ báo Đức Focus lưu ý rằng câu hỏi "có thể áp dụng kết quả nghiên cứu cho mọi người đàn ông có râu hay không" vẫn còn chưa có lời đáp.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu vui nêu trên, bộ râu của đàn ông thực sự là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở - Focus đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sau khi nựng chó cưng, có thể nhiều người sẽ rửa tay vì lý do vệ sinh. Tuy nhiên, có lẽ chẳng ai làm như vậy sau khi chạm vào khuôn mặt có râu dù trường hợp này có vẻ như cần thiết hơn.

Phản ứng trước nghiên cứu râu bẩn hơn lông chó - Ảnh 2.

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã gây sốc với khám phá của họ về râu của đàn ông. Ảnh: FOCUS

Họ đã đi đến kết luận trên sau khi soi số lượng vi khuẩn ở râu của 18 người đàn ông, so sánh với kết quả phân tích bộ lông của 30 con chó.

Những người tham gia cuộc nghiên cứu nằm trong độ tuổi từ 18 đến 76. Các nhà khoa học phát hiện bộ râu của mỗi người trong số họ đều có số lượng vi khuẩn lớn - chỉ số tương đối cao ghi nhận được ở khoảng 23-30 con chó.

"Dựa trên phát hiện này, có thể xem lông chó sạch hơn râu đàn ông" - ông Andreas Gutzeit, chuyên gia đứng đầu cuộc nghiên cứu, nhấn mạnh.

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)