Lúc 10 giờ (giờ địa phương), tòa án tại TP Chiba thuộc tỉnh cùng tên chính thức mở phiên xét xử sơ thẩm đối với nghi phạm Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, bị cáo buộc sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi hơn 1 năm trước.

Phiên tòa được mở công khai cho phép người dân tham dự. Hơn 60 người dân trong tổng số 400 người xếp hàng lấy số đã được vào dự phiên tòa.

Ông Akio Sagawa, luật sư của nạn nhân, cho biết việc bị cáo giữ im lặng trong suốt quá trình điều tra đã gây nhiều khó khăn cho tiến trình điều tra và xét xử. Số nhân chứng, chứng cứ cũng như thời gian tranh luận tại tòa tăng lên và vì vậy phiên tòa có thể kéo dài hơn so với dự đoán.

Luật sư Akio cho rằng: "Nghi phạm không khai, nhưng dù vậy tòa án vẫn có thể buộc tội căn cứ theo các bằng chứng đã thu thập được."

Nhật Bản: Bắt đầu xét xử vụ bé Nhật Linh bị sát hại - Ảnh 1.

Bé Nhật Linh. Ảnh: Kyodo

Theo thông tin ban đầu, bị cáo Shibuya tiếp tục phủ nhận cáo buộc và cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.

Phiên tòa dự báo sẽ kéo dài và phức tạp, trong đó nội dung tranh luận sẽ xoay quanh các bằng chứng có đủ sức thuyết phục hay không để chứng minh bị cáo phạm tội giết người. Phiên xét xử thứ hai kéo dài từ ngày 11 đến 14-6 và phiên thứ ba vào ngày 18-6.

Trước thềm phiên tòa, mẹ của bé Linh, chị Nguyễn Thị Nguyên, bày tỏ hy vọng tòa án sẽ duy trì công lý bằng cách đưa ra bản án thật nghiêm khắc để trẻ em không bao giờ trở thành nạn nhân của những tội ác như thế.  Chị cũng nhắc đến vụ sát hại một bé gái 7 tuổi tại tỉnh Niigata vào tháng rồi.

Trả lời phỏng vấn báo Nikkei khi đang ở Hải Phòng, chị cũng không kìm được cơn giận khi nhắc đến việc Shibuya không chịu nhận tội và sử dụng quyền im lặng.

Mẹ của bé Linh  dự kiến đến Nhật Bản ngày 10-6 và xuất hiện tại tòa án ngày 12-6.

Nhật Bản: Bắt đầu xét xử vụ bé Nhật Linh bị sát hại - Ảnh 2.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: Mainichi

Hôm 24-3-2017, bé Linh, 9 tuổi, biến mất khi đang trên đường đến trường tại TP Matsudo, tỉnh Chiba. Thi thể của bé được phát hiện 2 ngày sau đó tại thị trấn Abiko lân cận.

Một tháng sau, cảnh sát bắt giữ Yasumasa Shibuya, hội trưởng hội phụ huynh tại trường học của bé Linh vì cáo buộc vứt bỏ thi thể bé Linh. Giờ đây, Shibuya, 46 tuổi, bị truy tố vì các tội danh giết người, lạm dụng tình dục và bắt cóc. Đối tượng này sống ở khu vực cách nhà của bé Linh khoảng 300m.

Cái chết của bé Linh đã gây chấn động dư luận Nhật Bản và Việt Nam. Tính đến ngày 9-4, gia đình bé Linh đã thu thập được 1,05 triệu chữ ký ở Việt Nam và 69.000 chữ ký tại Nhật Bản để kêu gọi án tử hình cho bị cáo một khi y bị kết tội. 

Nhật Bản: Bắt đầu xét xử vụ bé Nhật Linh bị sát hại - Ảnh 3.

Anh Lê Anh Hào và quyển sách tập hợp những bức tranh và bài viết tại trường của bé Linh. Ảnh: Mainichi

Anh Lê Anh Hào, cha của bé Linh, gần đây đã đưa lên mạng những lá thư, bức tranh bé tặng cha mẹ, cũng như những bài viết của bé ở trường, để bi kịch của bé không chìm vào quên lãng.

"Tôi muốn mọi người biết con gái tôi là đứa trẻ ngoan và học hành chăm chỉ" - anh Hào nói với tờ Mainichi. 

P.Võ (Theo TTXVN, Nikkei)