Tin mới

20/01/2014 22:35

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 hôm 23-12-2013, Nhật hoàng Akihito - “biểu tượng của Nhật Bản và sự thống nhất dân tộc” - không ngớt lời khen ngợi vợ vì đã luôn dõi theo ông.

Khoảng 24.000 người dân đã đến hoàng cung nằm ở trung tâm của thủ đô Tokyo để chúc mừng nhà vua. “Là hoàng đế, tôi tự biết sẽ phải đối mặt với cô đơn. Nhưng tôi thật sự ấm lòng khi luôn có vợ kề bên, lúc nào cũng thấu hiểu khó khăn của mình” - Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) dẫn lời người ngồi trên ngai vàng Hoa cúc từ năm 1989 trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Lâu nay, Hoàng hậu Michiko, 79 tuổi, được người dân Nhật yêu mến gọi là “bà hoàng bình dân”. Bà thường tự tay làm cơm trưa cho các con mang đến trường. Trước đó, chồng bà đã lớn lên trong vòng tay của cung nữ và người hầu cận.

Xua tan cô đơn

Hơn nửa thế kỷ qua, Hoàng hậu Michiko luôn kề bên chăm sóc chồngẢnh: QQ

 

Bà Michiko Shoda là con gái một nhà tư bản công nghiệp giàu có. Bà tình cờ gặp Thái tử Akihito tại một giải tennis tổ chức ở một khu nghỉ mát mùa hè sang trọng. Việc Nhật hoàng chọn một cô gái không thuộc tầng lớp danh giá làm bạn trăm năm vào năm 1959 trở thành đề tài bàn tán xôn xao. Nhiều người hy vọng với nét trẻ trung, duyên dáng, tao nhã và một tâm hồn nghị lực, Công nương Michiko sẽ phần nào hiện đại hóa hoàng cung.

Theo báo The Straits Times, khác với phụ hoàng được tôn thờ như á thần, vợ chồng Nhật hoàng Akihito luôn cố gắng làm một cặp đôi bình dị, thu hẹp khoảng cách giữa hoàng gia và dân chúng. Dù là vậy, làm dâu hoàng tộc vẫn hết sức nặng nhọc. Có lúc Hoàng hậu Michiko phải tạm dừng các lễ nghi hằng ngày vì bị chảy máu ruột do stress, đến độ bà từng ước ao có một tấm áo tàng hình.

Năm năm trước, ở vào tuổi 72, bà chân thành chia sẻ: “Tôi muốn tập cách đi lại giữa những nhà ga đông đúc. Rồi đến Kanda-Jimbocho (khu vực bán sách cũ nổi tiếng ở Tokyo) để lướt qua sách vở như tôi vẫn thường làm hồi đi học”. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI