Xuất hiện tuyên bố nhận trách nhiệm vụ "đánh bom ở New York"

Tin mới

19/09/2016 08:18

(NLĐO) – Các nhà chức trách Mỹ đang điều tra một tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ làm 29 người bị thương.ở TP New York - Mỹ đêm 17-9.

Theo Sở Cảnh sát New York, có một tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội Tumblr dưới một tiêu đề: “I'm the NY Bomber” (tạm dịch: Tôi chính là kẻ đánh bom NY).

Người tự nhận là kẻ đánh bom khẳng định: “Người đánh bom tại TP New York là tôi. Tôi làm thế vì không thể chịu được xã hội này. Tôi không thể sống trong một thế giới nơi mà những người đồng tính như tôi cũng như những người còn lại trong cộng đồng LGBTQ+ bị xã hội khinh rẻ”.

Tuy nhiên, giới chức địa phương vẫn chưa xác nhận tính xác thực của tuyên bố trên.


Tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội Tumblr có nội dung: “Tôi chính là kẻ đánh bom New York”. Ảnh: TUMBLR

Tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang mạng xã hội Tumblr có nội dung: “Tôi chính là kẻ đánh bom New York”. Ảnh: TUMBLR

Trong vụ đâm 8 người tại trung tâm mua sắm ở bang Minnesota tối 17-9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua trang mạng Amaq cho biết hung thủ là một thành viên IS. “Hành động này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi tấn công công dân các nước tham gia liên minh chống IS” – trang Amaq cho biết.

Các nhà chức trách Mỹ cũng chưa thể xác thực thông tin trên mặc dù Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra theo hướng một vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, lãnh đạo cộng đồng người Somalia ở bang Minnesota, ông Abdul Kulane, nói với giới chức địa phương rằng kẻ tấn công trên là Dahir Adan, 22 tuổi, người gốc Somalia.

Ông Kulane cho hay Adan làm nhân viên an ninh bán thời gian, là một người “thông minh và đáng tin cậy”. Mặc dù chưa biết động cơ thực sự đằng sau vụ tấn công nhưng ông cho rằng hung thủ không có liên hệ với IS bất kể tuyên bố trên.


Hiện trường vụ nổ ở New York. Ảnh: AP

Hiện trường vụ nổ ở New York. Ảnh: AP

3 vụ tấn công xảy ra trong cùng một ngày, tính luôn cả vụ nổ bom ống ở bang New Jersey, làm dấy lên lo ngại về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trấn an người dân rằng TP New York an toàn. Hơn 1.000 cảnh sát được triển khai để tuần tra các trạm xe buýt và tàu điện ngầm của thành phố sau vụ nổ đêm 17-9.

Theo ông Cuomo, vụ nổ đêm 17-9 là "hành động khủng bố" nhưng "không mang tính quốc tế".

Bắt giữ 5 người

Cảnh sát đã bắt giữ 5 người đêm 18-9 (giờ địa phương) do tình nghi liên quan tới vụ nổ ở khu Chelsea, Manhattan, TP New York đêm trước đó. Các nguồn tin của ABC News cho biết 5 người này bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát New York chặn xe trên cầu Verrazano–Narrows nối 2 khu Brooklyn và Staten Island, của TP New York.

Cũng theo ABC, các nhà điều tra đang xem xét khả năng 2 vụ nổ ở New York và bang New Jersey có liên hệ bởi sự giống nhau về cách kích hoạt nổ bằng điện thoại di động. Ngay cả thiết bị nổ thứ 2 ở New York (chưa phát nổ) cũng có một điện thoại di động gắn kèm. Bên trong các quả bom đều chứa các mảnh kim loại để tăng độ sát thương.

Dù vậy, cảnh sát vẫn thận trọng. "Ngoài việc kích nổ bằng điện thoại di động, các thiết bị nổ này rất khác nhau. Cái ở New Jersey là bom ống, còn cái ở New York không phải" - một quan chức FBI nói với ABC. Một quan chức khác nói với Reuters: "Hầu như ai cũng có thể chế loại bom như vậy vì cách thức làm có đầy trên mạng".

Thiết bị nổ thứ hai được phát hiện ở đường 27 khu Manhattan, New York. Ảnh: AP
Thiết bị nổ thứ hai được phát hiện ở đường 27 khu Manhattan, New York. Ảnh: AP

Ngoài ra, cảnh sát đang lần theo một người đàn ông bị camera giám sát ghi hình ở cả 2 địa điểm: đường 23 khu Manhattan (nơi xảy ra vụ nổ) và đường 27 (nơi phát hiện thiết bị nổ thứ hai). Danh tính người này đang được làm rõ.

Một quan chức nhận định cả các thiết bị nổ và cách tiến hành vẫn còn thô sơ, dẫn đến lo ngại đây chỉ là một động thái thử xem phản ứng của lực lượng an ninh New York như thế nào.

H.Bình - Hải Ngọc (Theo Independent, Washington Post, VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI