Dù không còn nhiều thời gian vì căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, Rowena (phải) vẫn nỗ lực hết mình để mang lại nhưng giây phút tươi đẹp nhất cho gia đình. Ảnh; Daily Mail

Dù không còn nhiều thời gian vì căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, Rowena (phải) vẫn nỗ lực hết mình để mang lại nhưng giây phút tươi đẹp nhất cho gia đình. Ảnh; Daily Mail

Gấu Teddy vẫn giữ nguyên vẹn vai trò rất đặc biệt với tuổi thơ của không ít trẻ em dù cho thế giới đồ chơi ngày càng phong phú và hiện đại ngoài sức tưởng tượng. Đối với cậu bé lên ba Freddie Darby sống tại Bolton, Lancashire (Anh), gấu Teddy không chỉ để ôm ấp mà còn mang một quyền năng đặc biệt hơn nhiều. Nếu muốn nói chuyện với mẹ khi mẹ không ở bên cạnh, cậu bé chỉ cần thì thầm vào tai Teddy và điều kỳ diệu sẽ đưa những lời thì thầm đó tới với mẹ.

“Tôi đã nói với Freddie rằng gấu Teddy có kết nối đặc biệt với mẹ nên con chỉ việc tâm sự với nó bất cứ điều gì, Teady sẽ báo cho mẹ biết dù mẹ đang ở đâu” – chị Rowena, mẹ của bé Freddie chia sẻ.

Đây quả là ý tưởng tuyệt vời nhất mà một người mẹ có thể nghĩ ra để an ủi những đứa con bé bỏng vốn lúc nào cũng lưu luyến khi mẹ vắng nhà. Tuy nhiên, phía sau lời an ủi của người mẹ 33 tuổi này, còn có một lý do khiến những người trong gia đình và những người biết câu chuyện của chị không khỏi đau đớn. Rowena muốn gắn kết từ xa với con trai qua gấu Teddy không đơn giản chỉ vì chị phải ra ngoài đi làm nên không thể ở bên cạnh con trai như nhiều bà mẹ khác, chị sắp phải rời xa cậu bé mãi mãi vì căn bệnh ung thư ruột kết đã tới giai đoạn cuối.

Cái tin sét đánh này ập tới không bao lâu khi Rowena sinh hạ bé Freddie – kết tinh tình yêu của chị và chồng, anh Phil, 34 tuổi vào năm 2010.

Điều khiến người mẹ đoản mệnh này đau đớn nhất không chỉ là cái chết đang tới gần mà là thời gian cậu con trai mới ra đời được ở bên mẹ quá ít ỏi. Quyết định không cho phép sự đau khổ và suy sụp gặm nhấm quá lâu, Rowena muốn chuẩn bị một cách tốt nhất cho tương lại của con trai bằng cách dành hết những ngày cuối đời để cậu con trai yêu quý luôn cảm nhận được sự hiện hữu của mẹ trên suốt quãng đường sau này một cách lãng mạn nhất.

Câu chuyện dùng gấu Teddy làm đường dây nóng chỉ là một trong hàng loạt ý tưởng tuyệt vời đó. Không cho phép hàng chục cuộc đại phẫu, tiểu phẫu và điều trị dai dẳng đánh gục bản thân, Rowena vẫn miệt mài theo đuổi những ý tưởng lãng mạn của mình. Cô tạo lập 1 tài khoản email mang tên con trai mà cậu bé có thể đăng nhập vào ngay khi đủ tuổi. Cậu bé có thể đọc tất cả những bức thư mẹ viết trong thời gian điều trị và ít nhiều hiểu được những gì mẹ mình đã trải qua. Rowena thậm chí còn thu lại những bài hát mình yêu thích, quay hình cô đọc những câu chuyện cổ tích để Freddie có thể nhìn thấy mẹ khi nghe.

Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai

Những tấm thiệp người mẹ chuẩn bị cho tương lai của cậu con trai. Ảnh: Daily Mail

Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai

Thiệp sinh nhật mẹ gởi cho Freddie năm 18 và 21 tuổi. Ảnh: Daily Mail

Công phu nhất có lẽ là những tấm thiệp chúc mừng sinh nhật và giáng sinh Rowena tự làm cho con trai mình, trải dài suốt khoảng thời gian từ hiện tại tới khi Freddie 21 tuổi. Người mẹ cũng không quên viết những tấm thiệp mừng cậu bé ngày đầu tiên tới trường, lễ tốt nghiệp và cả đám cưới của cậu, những khoảnh khắc ý nghĩa của con trai mà cô không thể có mặt. Trong những tấm thiệp đều có những chia sẻ rất giản dị và chân thành của người mẹ dành cho con trai như: “Con trai, nếu có những lúc con không thể nói được điều gì tốt đẹp thì tốt nhất là không nên nói gì cả”, hay “Mỗi khi nhìn lên bầu trời, hãy luôn nhớ rằng mẹ đang dõi theo con”.

Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai

“Thật khó để tưởng tượng ra Freddie vào năm 21 tuổi. Tôi mới xem một bộ phim về một chàng trai trẻ say đắm trong mối tình đầu và tôi đã tự nhủ một ngày này đó Freddie của tôi cũng như vậy và tôi không ở đó để chứng kiến niềm hạnh phúc của con”.

“Tôi không có thể tâm sự với con về những rung động đầu đời đó. Điều đó thật đáng sợ. Chính vì vậy tôi muốn viết những tấm thiệp này để Freddie có thể cảm thấy tôi luôn hiện hữu và yêu nó”

Thậm chí vào ngày cưới, Freddie cũng có một tấm thiệp từ mẹ với nội dung rất ý nghĩa: “Tình yêu vĩnh cửu sẽ xóa nhòa mọi khoảng cách và sự sợ hãi”.

Phải là một trái tim tràn ngập yêu thương mới đủ sức viết nên lời tuyệt vời như vậy giữa lúc thân xác đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo nhất! Kỳ diệu hơn, Rowena lại làm điều đó với nụ cười trên môi vào thái độ lạc quan hiếm có. “Tôi không thể phí thời gian để khóc lóc” – người mẹ nói : “Tất nhiên, tôi cũng đã khóc rất nhiều, nhưng tôi nhận ra cứ suy nghĩ nhiều cũng không giải quyết được gì. Điều quan trọng nhất lúc này là dành thời gian ở bên con trai và gia đình nhiều hơn, để lại thật nhiều kỷ niệm đẹp và chắc rằng con trai sẽ ổn khi tôi không còn ở bên nữa”.

Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai
Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai
Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai
Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai

“Tôi đã khóc rất nhiều, nó còn quá nhỏ để hiểu chuyện này.”

“Có một lần thằng bé nói với tôi rằng nó không thích thấy tôi đến bệnh viện nhiều như thế nữa, nó nhớ tôi lắm!” Rowena nói mà không ngăn nổi những giọt nước mắt lăn dài trên má: “Tôi đã khóc rất nhiều, nó còn quá nhỏ để hiểu chuyện này.”

Rowena và cha của Freddie kết hôn vào năm 2009, đúng 10 năm sau khi hẹn hò. Rowen luôn khao khát được làm mẹ và Phil hoàn toàn ủng hộ ý định sinh 4 đứa con của người vợ mà anh yêu nhất trên đời. Tuy nhiên, ngay khi mang thai Freddie, Rowena đã xuất hiện những triệu chứng ung thư ruột kết. Khi hung tin ập tới đúng 1 tuần sau sinh nhật 1 tuổi của con trai, không chỉ Rowena mà cả Phil cũng cực kỳ suy sụp. Chính Rowena lại là người an ủi Phil: “Tôi và anh ấy đã tranh cãi rất nhiều, chúng tôi đã rất khó khăn để chấp nhận sự thực này. Nhưng cả 2 đã đi đến thống nhất là đặt hạnh phúc của Freddie lên trên hết”.

Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai
Xúc động những bức thư người mẹ ung thư gởi con trai

Rowena và cha của Freddie kết hôn vào năm 2009, đúng 10 năm sau khi hẹn hò

Rowena hy vọng tất cả những thông điệp tươi sáng sẽ đồng hành cùng cậu con trai của mình trong tương lai nhưng cô cũng không muốn Freddie cảm thấy quá áp lực và phải gồng mình lên trong cuộc sống vì một người mẹ tỏ ra quá hoàn hảo. “Tôi không muốn con trai nghĩ rằng tôi là người hoàn hảo trong khi tôi không được như vậy” – Rowena thú thực. Chính vì vậy cô đã viết những email trải lòng thực sự với con trai, về những ích kỷ và đau đớn rất đời thường của bản thân.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)