icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xung đột Nga - Ukraine đến "bước ngoặt chiến lược"

Xuân Mai

(NLĐO) – Trong bản cập nhật tình báo hôm 11-3, Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga dường như đang chuẩn bị cho một đợt tiến công mới trong những ngày sắp tới, gồm hoạt động nhắm vào thủ đô Kiev của Ukraine.

Lực lượng tên lửa và không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các TP Lutsk và Ivano-Frankivsk phía Tây Ukraine trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên, đà tiến của lực lượng Nga trên bộ vẫn đang chỉ ở mức hạn chế do vấn đề hậu cần và sự kháng cự của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh nhận xét: "Sự kháng cự kiên quyết của lực lượng phòng không Ukraine đang buộc Nga phải dựa vào các loại vũ khí phòng không để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu sâu hơn bên trong Ukraine".

Xung đột Nga - Ukraine đến bước ngoặt chiến lược - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine đang tránh cuộc không kích của Nga hôm 10-3. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các máy bay Nga hỗ trợ lực lượng mặt đất đang dựa vào các loại vũ khí "thiếu chính xác" và việc sử dụng chúng làm gia tăng đáng kể khả năng thương vong đối với dân thường.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết lực lượng Nga đang tập hợp lại sau khi "chịu tổn thất nặng nề". Binh sĩ Ukraine đã đẩy một số đơn vị đối phương vào "vị trí bất lợi" gần biên giới Belarus, đằng sau cánh quân chính của Nga.

Nhiều tiếng nổ tiếp tục được nghe thấy gần thủ đô Kiev nhưng không rõ xuất phát từ các cuộc tấn công của Nga hay Ukraine.

Theo đài CNN, giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở ngoại ô thủ đô Ukraine, trong đó những khu vực ở phía Bắc đang trong tình trạng nguy hiểm nhất, bao gồm các vùng ngoại ô Bucha, Irpin và Hostomel, cũng như vùng Vyshorod phía Bắc Kiev.

Giao tranh cũng leo thang tại TP Brovary ở phía Bắc Ukraine. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói với đài CNN rằng thành phố hiện chỉ còn các nguồn lực, bao gồm thực phẩm và vật tư y tế, dùng đủ từ 1 đến 2 tuần.

Trong khi đó, theo Interfax Ukraine, Ukraine cáo buộc quân đội Nga bắt giữ thị trưởng TP Melitopol Ivan Fedorov. Thành phố này đang nằm dưới quyền kiểm soát của Nga. 

Xung đột Nga - Ukraine đến bước ngoặt chiến lược - Ảnh 2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine đã chạm đến "bước ngoặt chiến lược". Ảnh: AP

Theo Reuters, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine đã chạm đến "bước ngoặt chiến lược" trong cuộc giao tranh với Nga trong bối cảnh quân đội Nga đang tập hợp lại để tấn công Kiev.

Ông Zelensky ngày 12-3 cho biết: "Không thể nói được trước mắt chúng ta còn bao nhiêu ngày nữa để giải phóng lãnh thổ Ukraine. Nhưng chúng ta có thể nói rằng chúng ta sẽ làm được. Chúng ta đã và đang tiến về mục tiêu và chiến thắng".

Ông Zelensky đưa ra phát biểu trên trong lúc mũi tấn công chính của Nga đã bị chôn chân trên những con đường về phía Bắc Kiev, từ đó thất bại trong kế hoạch ban đầu nhằm kiểm soát chớp nhoáng thủ đô Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko rằng các cuộc đàm phán Nga - Ukraine thực tế diễn ra hằng ngày và đang đạt được những tiến bộ nhất định. Các phái đoàn của Moscow và Kiev đã tổ chức 3 vòng đàm phán tại Belarus nhưng thời gian và địa điểm của cuộc gặp thứ 4 vẫn chưa được xác định. Sự kiện này dự kiến ​​diễn ra trong tương lai gần.

Xung đột Nga - Ukraine đến bước ngoặt chiến lược - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh :Tass

Cuộc điện đàm dài hơi

Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm kéo dài 49 phút với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc điện đàm dài hơn thường lệ này, Tổng thống Joe Biden đã nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt mới mà ông sẽ công bố liên quan đến thương mại Mỹ - Nga.

Hai quan chức thạo tin nói với CNN rằng từ khi Nga tấn công Ukraine, các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Volodymyr Zelensky thường kéo dài khoảng 30-40 phút. Cuộc gọi hôm 11-3 kéo dài hơn mọi khi vì Tổng thống Joe Biden muốn nhấn mạnh cách Mỹ đang tiến hành đình chỉ thương mại bình thường với Nga trong nỗ lực trừng phạt Điện Kremlin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo