Ý bắt 4 nghi can khủng bố

Tin mới

01/05/2013 22:01

Các nghi can này sẽ bị buộc tội có liên quan đến khủng bố quốc tế và tuyên truyền lòng căm thù

Cảnh sát Ý ngày 30-4 đã bắt giữ 4 kẻ tình nghi là thành viên một tổ chức nổi dậy Hồi giáo được cho là đang hoạch định các vụ khủng bố ở nước này, Mỹ và Israel. Hai nghi can khác đã trốn thoát khỏi Ý hiện đang bị cảnh sát truy lùng. Có tin họ đã trốn sang Tunisia nhưng nhà chức trách không ban bố lệnh truy nã quốc tế đối với 2 người này.

Hãng tin Reuters cho biết các nghi can bị bắt ở thành phố Andria, Milan, Catania (Ý) và Brussels (Bỉ). Trong số đó có một người Tunisia tên Hosni Hachemi Ben Hassen, trước đây từng là giáo sĩ Hồi giáo tại một nhà thờ ở Andria. Nhà chức trách Ý cho rằng bọn người trên đã huấn luyện các phần tử nổi dậy để đưa ra hoạt động ở nước ngoài, đồng thời âm mưu thực hiện các vụ khủng bố quốc tế. Cảnh sát cho biết đã tìm được các cuộn băng video huấn luyện chiến binh thánh chiến có liên quan đến tổ chức này - đặt căn cứ hoạt động ở Andria, miền Nam nước Ý.
 
Ông Mario Parente, chỉ huy đơn vị cảnh sát đặc biệt của Ý. Ảnh: SFGATE

Cảnh sát không tiết lộ các mục tiêu mà các nghi can khủng bố trên đã nhắm đến. Tuy nhiên, người ta nhấn mạnh tổ chức nổi dậy này lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bố chống lại các chính phủ, lực lượng quân sự, tổ chức quốc tế  nào bị xem là kẻ thù trong cuộc thánh chiến.

Các nhà điều tra tin rằng 6 nghi can nêu trên là người nhập cư trái phép vào Ý. Thông thường, những người nhập cư được chọn lựa sẽ được đưa đến các trại huấn luyện ở Afghanistan, Chesnia, Iraq và Yemen. Một số người đã được đưa đến Iraq thực hiện các vụ khủng bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mario Parente, chỉ huy đơn vị cảnh sát đặc biệt của Ý, tuyên bố: “Do họ có những mối quan hệ quốc tế đáng kể cũng như do những gì họ được truyền thụ, chúng tôi khẳng định rằng họ có thể thực hiện các vụ khủng bố nếu không bị bắt”.

Theo trang web Euro News, các nghi can trên đã bị theo dõi từ lâu. Trong quá trình này, cảnh sát đã phát hiện một số đoạn băng, trong đó họ nói về việc huấn luyện chiến binh, chế tạo bom. Các nghi can sẽ bị buộc tội có liên quan đến khủng bố quốc tế và tuyên truyền lòng căm thù.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI