Ý có chính phủ mới sau 2 tháng bế tắc

Tin mới

28/04/2013 23:43

Một chính phủ liên hiệp mới đã được thành lập ở Ý vào ngày 28-4 sau 2 tháng bế tắc chính trị trong bối cảnh kinh tế đang chìm sâu vào suy thoái.


Ông Enrico Letta, Thủ tướng mới của Ý. Ảnh: AP

Ông Enrico Letta, 46 tuổi, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ theo đường lối trung tả (PD) và là người được Tổng thống Giorgio Napolitano chỉ định làm thủ tướng, đã đàm phán với cựu thủ tướng Silvio Berlusconi để lập chính phủ liên hiệp mới sau khi đảng “Phong trào 5 sao” lớn thứ ba trong quốc hội hôm 27-4 từ chối việc đàm phán này. Nội các mới gồm 21 bộ trưởng, trong đó có 7 nữ bộ trưởng, tuyên thệ nhậm chức hôm 28-4 và sẽ đối mặt cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào ngày 29-4.

Theo Tân Hoa Xã, chính phủ liên hiệp mới vẫn sẽ đối mặt với những thách thức cũ như tìm cách giải quyết nợ công, từ bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng, vực dậy nền kinh tế và ngăn chặn cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài. Các nhà phân tích dự báo chính phủ của ông Letta có thể chỉ tồn tại được khoảng vài năm trước khi sự chia rẽ giữa các đảng nổ ra, buộc phải tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI