Ý mệt mỏi vì “tàu ma”

Tin mới

02/01/2015 23:32

Nhà chức trách Ý đêm 1-1 nhận được tín hiệu khẩn cấp từ tàu buôn Ezadeen chở 450 người di cư đang hướng về bờ biển Puglia mà không có thủy thủ đoàn.

Tín hiệu do một người di cư trên tàu gửi đi sau khi xoay xở mở được hệ thống vô tuyến. Thông báo của không quân Ý nêu rõ: “Chúng tôi chỉ có thể tiếp cận con tàu bằng đường không do thời tiết xấu. Con tàu treo cờ Sierra Leone này chở hàng trăm người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết con tàu đã dừng lại do trục trặc kỹ thuật. Sáng 2-1 (giờ địa phương), con tàu cách bờ biển TP Crotone 93 km trong khi các nhân viên cứu nạn cố gắng khởi động động cơ.

 

Tàu Blue Sky M với gần 1.000 người bị bỏ mặc trên Địa Trung HảiẢnh: REUTERS

Tàu Blue Sky M với gần 1.000 người bị bỏ mặc trên Địa Trung Hải

Ảnh: REUTERS

 

Đây là lần thứ hai trong tuần nhà chức trách Ý ra tay giải cứu “tàu ma” - tức tàu chở người di cư bị thủy thủ đoàn, được cho là bọn buôn người, bỏ mặc trên biển.  Hôm 31-12-2014, 970 người trên tàu hàng Blue Sky M treo cờ Moldova được cứu khi đang lênh đênh trên Địa Trung Hải.

Sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đưa con tàu về cảng Gallipoli an toàn, đài CNN xác nhận một thảm họa đã được tháo ngòi vì con tàu trên chạy theo chế độ lái tự động về phía bờ biển Ý nhiều đá ngầm. Hầu hết trên tàu là người Syria và người Kurd, 35 người trong số đó nhập viện do giảm thân nhiệt hoặc gãy chân tay.

Theo trang RTE News, nhà chức trách Ý đã cứu được hơn 170.000 người di cư trong 14 tháng qua. Ngày càng nhiều người chạy khỏi Trung Đông và châu Phi, tìm đường đến châu Âu để trốn bom đạn và nghèo đói.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI