Gần 1.000 người nhập cư bị bỏ rơi trên biển

Tin mới

02/01/2015 11:10

(NLĐO) – Hội Chữ Thập đỏ Ý hôm 1-1 cho biết đã cứu được 970 "thuyền nhân" trên chiếc tàu hàng Blue Sky M treo cờ Moldova đang lênh đênh trên biển Địa Trung Hải.

Thủy thủ đoàn - được cho là bọn buôn người - đã rời bỏ con tàu và mặc cho nó trôi về phía nước Ý theo chế độ lái tự động.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Ý sau đó đã điều khiển được con tàu và neo đậu nó tại cảng Gallipoli ở nước này.

 

http://www.maltatoday.com.mt/ui_frontend/thumbnail/684/0/bluesky.jpg
Tàu hàng Blue Sky M chở 970 người di cư. Ảnh: MALTA TODAY

 

Những người di cư này - hầu hết là người Syria và người Kurd - đã được đưa đến tạm trú tại các trường học và phòng tập thể dục thể thao địa phương; 35 người trong số đó đã nhập viện và một số người được điều trị chứng giảm thân nhiệt.

Thời gian gần đây, Ý đã phải đương đầu với tình trạng gia tăng ồ ạt số lượng “thuyền nhân” nuôi hy vọng đặt chân lên đất châu Âu, đa số đến từ Trung Đông và khu vực Sừng Phi châu.

Tuyến đường biển phổ biến nhất đối với các “thuyền nhân” bắt đầu từ Libya, nhưng con tàu hàng trên đã khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ và nhắm theo hướng cảng Rijeka ở Croatia.

Tuy nhiên, trên đường đi, con tàu trên đã bất ngờ đổi hướng và đi theo hướng Tây, về phía Ý.

Phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển của Ý, ông Filippo Marini, thừa nhận nước này đã ngăn ngừa thảm họa bằng cách chặn tuyến đường “đã được lập trình” này.

Thực ra, con tàu đã phát đi tín hiệu khẩn cấp cho cơ quan cứu nạn Hy Lạp trong khi nó ở gần bờ biển Corfu và hải quân Hy Lạp cử 1 trực thăng và 1 tàu chiến đến ứng cứu.

Bọn buôn người tổ chức các chuyến vượt biển và thường bỏ mặc con tàu ngoài biển để tránh bị bắt.

Hoài Vy (Theo Malta Today, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI