Ý: Từ chức để phản đối phán quyết của tòa

Tin mới

24/10/2012 23:03

Người đứng đầu Ủy ban Quốc gia Dự báo và Phòng chống rủi ro của Ý Luciano Maiani hôm 23-10 đã nộp đơn từ chức để phản đối các bản án tù đối với 7 đồng nghiệp trong vụ động đất năm 2009 tại L’Aquila.


Ông Luciano Maiani. Ảnh: ADEVARUL
Giáo sư Maiani, nhà vật lý học, nói Ủy ban Nguy cơ Cao không thể làm việc “trong những điều kiện khó khăn như vậy”. “Dự đoán có thể đúng, có thể sai hay có thể không chính xác. Do đó, khó có thể làm việc tốt nếu bạn luôn lo ngại rằng nếu đưa ra một ý kiến không chính xác, bạn có thể bị trừng phạt” - ông nói. Theo đài BBC, quyết định từ chức của ông Maiani đã được Bộ Bảo vệ Dân sự công bố.
Cùng đệ đơn từ chức phản đối việc kết án tù nêu trên là phó chủ tịch ủy ban Mauro Rosi và chủ tịch danh dự Giuseppe Zamberletti. Trong khi đó, Hiệp hội Vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ đã gửi một bức thư đến Tổng thống Ý Giorgio Napolitano, cho rằng bản án này “không công bằng và ngờ nghệch”.

Sáu nhà khoa học và một cựu quan chức đã bị kết án ngộ sát nhiều người khi phát biểu sai về dự báo thảm họa. Trận động đất 6,3 độ Richter đã làm 309 người thiệt mạng và biến thành phố thành đống đổ nát.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI