Lãnh án vì dự báo sai động đất

Tin mới

24/10/2012 00:18

Sáu nhà khoa học và 1 cựu quan chức chính phủ Ý bị buộc tội quá thờ ơ khiến người dân không kịp sơ tán

Bất chấp những khẳng định rằng động đất không thể được dự báo trước, một tòa án ở Ý hôm 22-10 đã kết tội ngộ sát đối với 6 nhà khoa học và một cựu quan chức chính phủ vì không đưa ra những dự báo chính xác cho người dân trước khi xảy ra trận động đất làm 308 người thiệt mạng ở thành phố L’Aquila năm 2009.

Giới khoa học chấn động

Ngoài việc  nhận bản án 6 năm tù giam, các bị cáo còn bị buộc phải bồi thường tổng cộng 450.000 euro cho gia đình các nạn nhân trận động đất.  Dù vậy, những người này khó có thể bị tống giam ngay lập tức do họ vẫn còn cơ hội kháng án.

Theo hãng tin Reuters, cả 7 bị cáo đều là thành viên Ủy ban Dự báo và Phòng ngừa rủi ro lớn quốc gia. Một số người là những nhà khoa học, chuyên gia về địa chất hoặc thảm họa nổi tiếng nhất nước, như ông Enzo Boschi, cựu viện trưởng Viện Địa vật lý và Núi lửa quốc gia.
 
Ông Boschi bày tỏ sau phiên tòa: “Tôi cảm thấy chán nản và tuyệt vọng. Tôi nghĩ rằng mình sẽ được trắng án. Tôi vẫn chưa hiểu mình bị buộc tội gì”. Trong khi đó, ông Bernardo De Bernardinis, một cựu quan chức của cơ quan bảo vệ công dân, khẳng định: “Tôi xem mình vô tội trước Chúa và mọi người”.
 
Ông Bernardo De Bernardinis (thứ 3 từ phải sang) và một số bị cáo
lắng nghe phán quyết của tòa án hôm 22-10. Ảnh: AP

Cộng đồng khoa học trên thế giới cũng có phản ứng tương tự khi mô tả phiên tòa và bản án nói trên là “không công bằng”, “không thể tin nổi” và “ngớ ngẩn”. Lý do họ đưa ra là khoa học vẫn chưa có cách gì để đưa ra những dự báo đáng tin cậy về động đất. Vì thế, thông tin về phán quyết đã gây chấn động cộng đồng chuyên gia động đất khắp thế giới.

Susan Hough, nhà địa chấn học tại Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, nói với hãng tin AP: “Đây là một ngày buồn cho giới khoa học. Phán quyết ở Ý khiến chúng tôi không khỏi lo lắng”. Tương tự, Seth Stein, một nhà khoa học về trái đất tại Đại học Northwestern - bang Illinois (Mỹ), nhận định: “Phán quyết này thật ngu ngốc và  không công bằng. Nó cho thấy một sự hiểu sai cơ bản về những gì khoa học có thể và không thể làm”. Nhiều chuyên gia khác xem các bị cáo như là những vật tế thần và lên án hành động đưa khoa học ra xét xử. 

Bản án lịch sử

Giới truyền thông Ý cho biết đây là lần đầu tiên các công tố viên nước này truy tố các nhà khoa học vì lỗi không dự báo được động đất.  Các nhà khoa học bị đưa ra xét xử sau khi một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra ngày 6-4-2009 tại thành phố  L’Aquila, khiến 308 người thiệt mạng.
 
Các nhà khoa học bị buộc tội “cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ và mâu thuẫn với thực tế” về việc liệu các rung chấn nhỏ mà người dân L’Aquila cảm nhận được vào đầu năm 2009 có phải là dấu hiệu báo trước về một trận động đất lớn hay không.

Sáu nhà khoa học nói trên đã được cử đến L’Aquila để đánh giá tình hình và ông De Bernardinis cho giới truyền thông biết những rung chấn ở đó không gây ra mối đe dọa lớn nào vài ngày trước khi động đất xảy ra. Các công tố viên cáo buộc những người này đã quá thờ ơ trước nguy cơ xảy ra động đất, khiến người dân không được cảnh báo trước để đi sơ tán kịp thời.  

Người thân của một số nạn nhân trận động đất đồng tình với bản án khi cho rằng công lý đã được thực thi. Một cô gái tên Ilaria Carosi cho đài truyền hình nhà nước Ý biết rằng các quan chức phải chịu trách nhiệm vì “xem nhẹ công việc của mình”. 
 
Trong khi đó, luật sư Wania della Vigna, đại diện cho 11 nguyên đơn, tuyên bố: “Đây là bản án lịch sử, trước hết là cho tất cả nạn nhân. Bản án cũng đánh dấu một bước tiến đối với hệ thống tư pháp và tôi hy vọng nó sẽ dẫn đến những thay đổi, không chỉ ở Ý mà còn khắp thế giới”.
 

Tác động tiêu cực

Luật sư biện hộ Filippo Dinacci dự báo rằng phán quyết của tòa án sẽ có tác động tiêu cực đến những quan chức được giao nhiệm vụ bảo vệ người dân trong các thiên tai. Ông lo ngại rằng những quan chức này về sau sẽ không dám làm gì cả do quá lo lắng. Trong khi đó, giới phân tích cảnh báo rằng những bản án nói trên sẽ khiến các chuyên gia khác không còn dám chia sẻ chuyên môn của mình do sợ gặp rắc rối pháp lý.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI