Anh vừa rút lực lượng đặc biệt tại Yemen, chỉ vài ngày sau động thái tương tự từ Mỹ trong bối cảnh tình hình an ninh tại Yemen diễn biến phức tạp mà theo mô tả của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Yemen là nước này đang “trên bờ vực nội chiến”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình vệ tinh Al Jazeera và báo al-Sharq al-Awsat hôm 23-3, Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yaseen đã kêu gọi các quân đội các nước Ả Rập vùng Vịnh can thiệp vào nước này nhằm ngăn chặn các bước tiến nhằm mở rộng lãnh thổ của phiến quân Houthi, lực lượng chống đối Tổng thống Mansour Hadi.

"Chúng tôi kêu gọi cả Ủy ban Hợp tác vùng Vịnh và Liên Hiệp Quốc cần phải áp đặt vùng cấm bay và cấm sử dụng chiến đấu cơ tại các sân bay do Houthi kiểm soát” – ông Yaseen nhấn mạnh.

Anti-Houthi protesters demonstrate in Yemens southwestern city of Taiz on Monday.

Biểu tình chống phiến quân Houthi tại thành phố Taiz hôm 23-3. Ảnh: AP

 

Đáp lại, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi – Hoàng tử Saud Al Faisal hôm 23-3 khẳng định nước này sẵn sàng “có những biện pháp cần thiết” đối với khủng hoảng chính trị tại Yemen. Ông Faisal nhấn mạnh Riyadh sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, đồng thời cũng lên tiếng cáo buộc Iran có hành động gây hấn trong cuộc chiến ở Yemen. Teheran liên tục bị cáo buộc trợ giúp phiến quân Houthi – nhóm vũ trang hiện đang kiểm soát thủ đô Sanaa từ tháng 9-2014, buộc Tổng thống Yemen Mansour Hadi phải rời khỏi thủ đô đến thành phố Aden và ông Hadi tuyên bố Aden là “thủ đô tạm thời” của nước này. Cả Teheran và Houthi đều bác bỏ cáo buộc nói trên.

“Chúng tôi phản đối sự can thiệp của Iran tại Yemen… Đó rõ ràng là hành động gây hấn” – ông Faisal nhấn mạnh.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Yemen Jamal Benomar ngày 22-3 cảnh báo trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an LHQ rằng Yemen “đang trên bờ vực nội chiến” và kêu gọi các bên giải quyết xung đột trong hòa bình. Hội đồng bảo an LHQ cùng ngày cũng ra thông cáo chung tuyên bố ủng hộ Tổng thống Hadi, chủ quyền, đoàn kết ở Yemen.

Trong khi đó, Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết Anh đã rút lực lượng đặc biệt khỏi Yemen. Trước đó, London đã rút các nhân viên tại đại sứ quán ở Sanaa hồi tháng trước và ngừng các hoạt động tại đây do leo thang căng thẳng về an ninh.

Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cũng ngừng hoạt động vì lý do tương tự hồi tháng trước. Hôm 21-3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Mỹ tạm thời bố trí lại các lực lượng còn lại ở Yemen, trong đó có lực lượng quân sự, lực lượng đặc biệt được sơ tán từ căn cứ không quân Al Anad gần thành phố al-Houta đã bị Al Qaeda chiếm giữ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Aljazeera)