Hãng tin nhà nước Saba dẫn lời một quan chức an ninh cho biết: “Các nhóm ủng hộ al-Qaeda hôm 30-6 tấn công nhà tù trung tâm ở TP Taiz. Hơn 1.200 tù nhân nguy hiểm đã trốn thoát”. Theo hãng tin Reuters, có một số tù nhân được cho là chiến binh al-Qaeda.

Hồi tháng 3 vừa qua, phiến quân Houthi mở rộng địa bàn từ thủ đô Sanaa xuống phía Nam, tới TP Taiz. Ả Rập Saudi dẫn đầu liên quân các nước Ả Rập tiến hành chiến dịch không kích nhưng chưa đẩy lui được nhóm này và lực lượng của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh – đồng minh Houthi.

Một quan chức an ninh ở Taiz tiết lộ lực lượng của cựu TT Saleh và một nhóm gọi là “Ủy ban nhân dân” đã giúp 1.200 tù nhân nói trên trốn thoát. “Giao tranh hạng nặng đã nổ ra gần nhà tù trung tâm. Ủy ban nhân dân tiếp cận và kiểm soát khu vực này nhưng chính các lực lượng của TT Saleh đã mở cửa nhà tù”.

Trong tháng 4, một nhóm các chiến binh al-Qaeda khác cũng trốn thoát khỏi một nhà tù ở TP Mukalla sau khi quân đội Yemen đột ngột rời khỏi thành phố.

Một trại tù ở Yemen. Ảnh: Reuters
Một trại tù ở Yemen. Ảnh: Reuters

Một diễn biến khác, chính phủ Tunisia hôm 30-6 cho hay các tay súng bản địa tấn công khách sạn Imperial Marhaba thuộc khu nghỉ mát ở thị trấn Sousse ngày 26-6 mới đây từng được đào tạo trong một trại thánh chiến ở Libya hồi năm ngoái.

Số nạn nhân thiệt mạng chính xác là 38 người, thay vì 39 như số liệu cũ. Trong đó, thi thể 25 người Anh, 3 người Ireland, 1 người Bỉ, 2 người Đức, 1 công dân Nga và 1 quốc tịch Bồ Đào Nha vừa được Bộ Y tế Tunisia xác định.

Nghi phạm tấn công khách sạn, Saif Rezgui (đã bị giết chết), tới Libya cùng lúc với 2 tay súng Tunisia khác – những kẻ tấn công vào bảo tàng Tunis Bardo tháng 3 năm nay khiến 21 người thiệt mạng.

Cảnh sát cũng bắt giữ 3 người được cho là đồng phạm của Rezgui.

Du khách đặt hoa tưởng niệm gần hiện trường vụ tấn công khách sạn Imperial Marhaba. Ảnh: Reuters
Du khách đặt hoa tưởng niệm gần hiện trường vụ tấn công khách sạn Imperial Marhaba. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Pháp, kẻ chặt đầu ông chủ mình ở một nhà máy gas - Yassin Salhi, 35 tuổi - thú nhận tội ác nhưng khẳng định hắn phạm tội vì lý do cá nhân, không liên quan gì đến tôn giáo. Dù vậy, trưởng công tố Paris Francois Molins cho rằng Salhi có liên hệ với một phiến quân Hồi giáo người Pháp ở Syria. Kẻ này đã xin phép nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trước khi đăng tải những bức ảnh kinh khủng trong vụ tấn công.

Gia Hân (Theo Reuters)