Với tỉ lệ 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Nga, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết trên. Ngoài nội dung cấm vận vũ khí, nghị quyết còn liệt con trai cả của cựu Tổng thống Yemen Ahmed Ali Abdullah Saleh và thủ lĩnh Houthi Abdul-Malik al-Houthi vào danh sách đen trừng phạt.

Hai nhân vật này bị cáo buộc phá hoại “hòa bình, an ninh và ổn định” của Yemen. Trước đó, cựu Tổng thống Saleh và 2 lãnh đạo phiến quân Houthi là Abd al-Khaliq al-Huthi và Abdullah Yahya al Hakim đã bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon “nỗ lực tạo thuận lợi cho việc hỗ trợ nhân đạo và sơ tán, phối hợp với chính phủ Yemen nếu điều kiện cho phép”.

Nga bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết cấm vận vũ khí Houthi trong phiên họp ngày 14-4. Ảnh: Reuters
Nga bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết cấm vận vũ khí Houthi trong phiên họp ngày 14-4. Ảnh: Reuters

Phiến quân Houthi lập tức lên án nghị quyết của HĐBA và kêu gọi người dân Yemen tuần hành chống lại "sự ủng hộ dành cho hành động gây hấn này".

Houthi kiểm soát phần lớn Yemen, đẩy Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi vào cảnh phải lưu vong. Ngày 26-3, Ả Rập Saudi phát động chiến dịch không kích nhằm vào Houthi. Từ ngày đó đến nay, ít nhất 736 người đã thiệt mạng và 2.700 người bị thương ở Yemen, theo LHQ, song con số thực có thể cao hơn nhiều.

Đại sứ Ả Rập Saudi tại LHQ, Abdallah al-Moualimi, gọi nghị quyết nêu trên là "sự tán thành rõ ràng" đối với hoạt động không kích. Nước này đang bàn với Ai Cập về việc tiến hành một cuộc tập trận lớn ở Ả Rập Saudi với sự tham gia của các nước vùng Vịnh.

Cùng ngày 14-4, Iran đã đề xuất một kế hoạch hòa bình 4 điểm cho Yemen, bao gồm việc ngừng bắn, viện trợ nhân đạo, đối thoại nội bộ giữa các phe phái ở Yemen và thành lập một chính phủ mở rộng nhằm chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Ả Rập Saudi ngừng không kích và để người dân Yemen tự quyết định tương lai.

Ả Rập Saudi pháo kích Houthi từ biên giới. Ảnh: Reuters
Ả Rập Saudi pháo kích Houthi từ biên giới. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến khác, thủ lĩnh ý thức hệ của nhóm al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) Ibrahim al-Rubaish có thể đã thiệt mạng trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái được cho là do Mỹ tiến hành hôm 13-4.

Al-Rubaish là công dân Ả Rập Saudi, “dành hai thập kỷ cuộc đời làm chiến binh Hồi giáo chống Mỹ” và từng tuyên bố Pháp đã vượt qua Mỹ để trở thành kẻ thù hàng đầu của Hồi giáo hồi tháng 1.

Trong một thông điệp ghi âm hồi tháng 1, Rubaish kêu gọi tấn công nhằm vào phương Tây, chỉ rõ là Pháp. Hắn còn kêu gọi người Hồi giáo nhằm vào những người bôi xấu nhà tiên tri đạo Hồi “mà không cần hỏi ý kiến ai cả”. Thông điệp trên được đưa ra sau vụ tấn công chết người tại tòa soạn tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo ngày 7-1 mà AQAP nhận trách nhiệm.

0417ava01

Thủ lĩnh ý thức hệ của nhóm al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) Ibrahim al-Rubaish

Ảnh: IB TIMES

H.Bình (Theo Aljazeera, Reuters)