Yemen muốn làm cách mạng Jasmine thứ hai

Tin mới

23/01/2011 15:25

(NLĐO)- Theo Yemen Post, hàng trăm sinh viên và các nhà hoạt động đã tiến hành cuộc biểu tình hôm 22-1 tại đại học Sanaa ở thủ đô Yemen nhằm vào tổng thống Ali Abdullah Saleh, người đã lãnh đạo quốc gia 32 năm.


Hàng trăm sinh viên và các nhà hoạt động  biểu tình hôm 22-1 tại đại học Sanaa

Lực lượng biểu tình chia là hai nhóm, nhóm biểu tình lớn hơn yêu cầu tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức trong khi nhóm còn lại muốn ông vẫn tại vị.

Theo tổng biên tập tờ Yemen Post, Hakim Almasmari, cuộc biểu tình hôm 22-1 tại Yemen là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi người Tunisia ép buộc tổng thống của họ từ chức, cũng như rời bỏ khỏi đất nước bắc Phi này.

Ông Almasmari khẳng định rằng cuộc biểu tình ở Yemen không mang tính chất bạo động. 1500 nhâm viên bảo vệ đã có mặt.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ phản đối tổng thống Ali Abdullah Saleh, nhiều câu còn đề cập tới cả vụ biểu tình ở Tunisia 7 ngày trước như “Ông Ali, hãy gia nhập với người bạn Ben Ali đi thôi.”

Một người biểu tình có tên Shajie Muhsin nói với Xinhua rằng: “Sau Tunisia cuộc cách mạng Jasmine sẽ nổ ra tại Yemen.”

Trong khi đó nhóm biểu tình ủng hộ ông Ali Abdullah Saleh lại giương lên những bức hình ông Saleh đi khắp nơi.

Lực lượng cảnh sát cố gắng giải tán đoàn biểu tình mà không dùng vũ khí.


Bản đồ Yemen

Cuộc nổi dậy ở Tunisia một trong những quốc gia lâu đời nhất thế giới Arab đã nhem nhóm lên nhiều bất ổn ở nhiều nơi khác trong khu vực bao gồm Algeria và Egypt. Nhiều chuyên gia quốc tế đã lo ngại rằng Tunisia có thể là quân domino bị đổ đầu tiên. Có vẻ như suy đoán này có vẻ đang đi vào thực tế khi không lâu sau sự kiện Tunisia là bạo động theo kiểu Tunisia ở Albania và giờ đây là tại Yemen.

Hồi đầu năm nay, quốc hội Yemen bắt đầu tranh luận về Hiến pháp sửa đổi và bổ sung. Những sửa đổi về việc không hạn chế nhiệm kỳ tổng thống khiến người lo ngại rằng tổng thống Saleh định làm tổng thống suốt đời.

Ngoài ra người dân Yemen cũng rất lo ngại về tình trạng thiều nhiên liệu trầm trọng sẽ gây nên những hàng dài vô tận ở các trạm xăng ở đất nước kiệt quệ này.

Thu Hằng (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI