Yến tiệc Nhà Trắng sẽ đãi Thủ tướng Ấn Độ... nước lọc?

Tin mới

27/09/2014 18:24

(NLĐO) – Không rõ Nhà Trắng sẽ đãi Thủ tướng Ấn Độ món gì khi chuyến thăm của ông Modi đúng dịp ăn chay Navratri - những ngày ông chỉ uống nước để thanh lọc cơ thể

Sau khi rời khỏi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York – Mỹ vào ngày 27-9 và có buổi nói chuyện tại sân thể thao Madison Square Garden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến ăn tối ở Nhà Trắng hôm 29-9.

Được biết đến là một giáo đồ sùng bái đạo Hindu, ông Modi cũng ăn chay vào 9 ngày trong khoảng thời gian Navratri, diễn ra trước mỗi mùa thu hàng năm. Ăn chay theo quy định của đạo Hindu là chỉ ăn một loại trái cây, hoặc tránh thịt, hoặc chỉ ăn một bữa/ngày liên tục 9 ngày. Một số giáo đồ còn kiêng hành tây, tỏi và rượu.

Tuy nhiên, vị Thủ tướng Ấn Độ áp dụng một chế độ ăn chay khắt khe hơn, đó là từ những năm 1970, người ta chỉ thấy ông uống nước trong khoảng thời gian 9 ngày Navratri.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Bloomberg
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Bloomberg

 

Trong một bài viết đăng tải lên blog cá nhân năm 2012, ông Modi viết: “Tôi đã ăn chay vào kỳ Navratri được 35 năm, không nhằm mục đích gì, chỉ là để thanh lọc cơ thể. Ăn chay tiếp thêm sức mạnh, quyền lực và nguồn cảm hứng cho tôi trong nhiều năm qua”.

Nếu thực sự Thủ tướng Ấn Độ tới Nhà Trắng dùng bữa tối và chỉ uống nước, các nhà ngoại giao Mỹ chắc hẳn sẽ cảm thấy khó xử, mặc dù họ thường dành khẩu phần riêng cho một số vị lãnh đạo ăn kiêng và theo sở thích từng người trong quá khứ.

Cựu đầu bếp Nhà Trắng, Walter Scheib cho biết: “Tôi có thể nói rằng nó (trường hợp của ông Modi) chưa bao giờ xảy ra trong 11 năm tôi phục vụ các bữa ăn. Tôi cũng khẳng định Thủ tướng Ấn Độ sẽ được chăm sóc chu đáo và các nhu cầu của ông ấy sẽ được đáp ứng đầy đủ”.

 

 

P.Nghĩa (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI