xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Canada quyết không tha giám đốc Huawei

Phạm Nghĩa (Theo CBC)

(NLĐO) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ đề nghị thả giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời đơn phương chấm dứt quá trình dẫn độ người này.

Đài CBC hôm 25-6 cho biết đề nghị được 19 cựu nghị sĩ và nhà ngoại giao Canada đưa ra. Nhóm 19 nhân vật cấp cao Canada bao gồm các cựu bộ trưởng ngoại giao Lloyd Axworthy và Lawrence Cannon tuần này gửi thư cho ông Trudeau, yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp David Lametti can thiệp để trả tự do cho bà Mạnh. Điều này giúp Canada có cơ hội "xác định lại cách tiếp cận chiến lược của mình đối với Trung Quốc".

Tuy nhiên, ông Trudeau lập luận nếu làm như vậy sẽ thúc đẩy Trung Quốc bắt giữ thêm nhiều mục tiêu chính trị khác của Canada. Hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig hiện bị giam giữ tại Trung Quốc ngay sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver năm 2018. Ông Trudeau tuyên bố dứt khoát rằng Canada sẽ không khuất phục Trung Quốc trong việc bảo đảm quyền tự do của hai người đàn ông này.

Thủ tướng Canada quyết không tha giám đốc Huawei - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AP

"Tôi tôn trọng những nhân vật cấp cao Canada đã viết bức thư đó nhưng tôi không đồng ý với họ. Họ đã sai về cách tiếp cận. Tôi đồng cảm với hoàn cảnh của hai ông Spavor và Kovrig nhưng Canada không thể bỏ qua cho Trung Quốc với kiểu ngoại giao con tin này. Các quốc gia không được phép bắt người Canada để có được những gì họ muốn từ Ottawa" – ông Trudeau nói với các phóng viên hôm 25-6.

Ông Trudeau cho biết thêm: "Thực tế, nếu thả bà Mạnh Vãn Chu để giải quyết vấn đề ngắn hạn sẽ gây nguy hiểm cho hàng ngàn người Canada tới Trung Quốc và trên toàn thế giới bằng cách cho các nước biết rằng một chính phủ có thể gây ảnh hưởng chính trị đối với Canada bằng cách bắt người Canada ngẫu nhiên".

Ông Trudeau cũng nhấn mạnh chính phủ của mình cam kết sử dụng luật pháp nghiêm minh và trường hợp của bà Mạnh sẽ do hệ thống tư pháp xử lý: "Chúng ta cần nói rõ ràng rằng Canada sở hữu một nền tư pháp độc lập và những quá trình đó sẽ diễn ra độc lập dù có bất kỳ áp lực chính trị nào, kể cả bởi các chính phủ nước ngoài. Chúng tôi lấy làm tiếc vì những gì Trung Quốc đã làm".

Trong khi đó, lãnh đạo bảo thủ Canada Andrew Scheer đề nghị ông Trudeau ra đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc bằng cách rút tiền từ Ngân hàng Cơ sở hạ tầng châu Á do Trung Quốc kiểm soát và tăng cường kiểm tra hàng xuất khẩu Trung Quốc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo