icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Zero Covid-19" bóp nghẹt kinh tế Trung Quốc

Xuân Mai

Trung Quốc đang đối phó đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi quốc gia này kiểm soát thành công đại dịch vào năm 2020, buộc các thành phố lớn gấp rút hạn chế hoạt động kinh doanh.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 14-3 cho biết nước này ghi nhận 1.337 ca mắc mới trong cộng đồng 24 giờ qua do biến thể Omicron lan nhanh. Khoảng 17,5 triệu cư dân TP Thâm Quyến bị phong tỏa trong vòng ít nhất một tuần, đe dọa gây gián đoạn và đình trệ sản xuất ở trung tâm công nghệ quan trọng này.

Thâm Quyến, thành phố lớn nhất ở trung tâm sản xuất tỉnh Quảng Đông với biệt danh "Thung lũng Silicon" của Trung Quốc, đã yêu cầu tất cả doanh nghiệp không liên quan đến các dịch vụ công thiết yếu đình chỉ hoạt động hoặc để nhân viên làm việc tại nhà trong một tuần kể từ ngày 14-3.

Zero Covid-19 bóp nghẹt kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân tại TP Thượng Hải - Trung Quốc hôm 14-3 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, Thâm Quyến đã ngừng dịch vụ giao thông công cộng và bắt đầu xét nghiệm diện rộng lần thứ 3 trên toàn thành phố. Thâm Quyến ghi nhận hơn 400 trường hợp mắc Covid-19 kể từ cuối tháng 2.

Tuy số ca mắc tại Trung Quốc thấp hơn so với nhiều quốc gia khác nhưng sự gia tăng nhanh chóng của các ca mắc Covid-19 trong những ngày gần đây đã khiến chính quyền địa phương chạy đua kiểm soát dịch theo đúng chiến lược "Zero Covid-19" (Không Covid-19).

Hãng tin Bloomberg đưa tin TP Thượng Hải đã tạm hoãn các lớp học trực tiếp và dừng chạy xe buýt liên tỉnh trong khi trung tâm công nghiệp Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, thành phố có khoảng 9 triệu dân và chiếm khoảng 11% tổng sản lượng ôtô hằng năm của Trung Quốc vào năm 2020, đóng cửa từ tuần trước.

Các nhà kinh tế tại Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) nhận định các đợt phong tỏa trên diện rộng có thể ảnh hưởng đến 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế số hai thế giới. Ông Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ANZ, nhận định nhiều thành phố lớn khác có thể nối gót Thâm Quyến.

Các chuyên gia của Bloomberg cho hay tính đến ngày 9-3, 14 tỉnh có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc trung bình chiếm đến 54,4% GDP toàn Trung Quốc. Trong khi đó, Công ty Tài chính Nomura Holdings (Nhật Bản) hạ triển vọng tăng trưởng GDP Trung Quốc trong năm nay xuống mức 4,3%, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó là 5,2%.

Theo Reuters, nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho rằng việc tiếp tục thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và phong tỏa sẽ giúp duy trì số ca nhiễm ở mức kiểm soát được. Cơ quan này cảnh báo các ca mắc Covid-19 hằng ngày ở Quảng Đông có thể tăng lên hơn 75.000 ca nếu dỡ bỏ phong tỏa và nới lỏng đi lại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo