Hồi tuần trước, số ca mắc và nhập viện do Covid-19 ở Anh, Ireland, Hà Lan, Thụy Sĩ và Ý đã lên mức báo động. Sự gia tăng các trường hợp này diễn ra sau khi nhiều nước và khu vực ở châu Âu dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 như đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng trong nhà, tương tự Mỹ vào tháng 2 và tháng 3 năm nay.

Vào tháng 6-2021, số ca mắc Covid-19 ở Mỹ tăng cao khoảng 1 tháng sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thay đổi quy định về đeo khẩu trang. Tháng 11-2021, Mỹ chứng kiến đợt bùng phát Covid-19 lớn sau khi nới lỏng hạn chế về tụ tập đông người và đi lại. Theo Forbes, châu Âu dường như đang đi vào "vết xe đổ" của Mỹ, dẫn đến làn sóng Covid-19 mới.

Châu Âu bước vào làn sóng Covid-19 mới - Ảnh 1.

Số ca mắc Covid-19 gia tăng ở châu Âu trong tháng 3-2022 Nguồn: FORBES

Hiện tại, điều kiện ở châu Âu và Mỹ được cho là thuận lợi để làn sóng Covid-19 tiếp theo bùng phát: sắp đến thời điểm chuyển mùa, nhiều người không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tỉ lệ chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 còn cao.

Ví dụ, tại Mỹ, mới có 65,2% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ và chỉ 44,2% dân số được tiêm mũi tăng cường thứ ba, theo dữ liệu của CDC. Ngoài ra, chủng phụ BA.2 của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 30% so với Omicron gốc dự kiến sẽ làm đợt bùng phát mới ở châu Âu thêm trầm trọng.

Trong khi đó, Trung Quốc đang đối phó với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trong 2 năm qua khi số ca mắc tăng gấp đôi trong 24 giờ qua. Hàng triệu người tại một số thành phố phía Đông Bắc bị phong tỏa sau khi Trung Quốc báo cáo gần 3.400 ca mắc Covid-19 vào ngày 13-3. Ước tính 19 tỉnh của nước này bị ảnh hưởng bởi cả 2 biến thể Delta và Omicron.

Một quan chức y tế tỉnh Cát Lâm thừa nhận phản ứng của chính quyền địa phương đối với đợt bùng phát Covid-19 mới là chưa đủ. Đồng thời, họ không hiểu hết về các đặc điểm của biến thể Omicron và đưa ra phán đoán không chính xác.

Thành phố lớn nhất của Trung Quốc - Thượng Hải - đã đóng cửa các trường học, doanh nghiệp, nhà hàng và trung tâm thương mại. Cư dân địa phương được nhìn thấy xếp hàng dài trước các bệnh viện để xét nghiệm Covid-19.

Sau khi chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 11-3 tuyên bố sẽ áp dụng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Mọi người có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm trực tuyến hoặc ở nhà thuốc để tự xét nghiệm.

Phạm Nghĩa