Trao đổi với Báo Người Lao Động lúc 22 giờ 50 phút ngày 1-11, Thiếu tướng Đoàn Mạnh Việt, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho biết tính tới thời điểm này đã tìm thấy 13 người tử vong trong vụ cháy quán karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, ngoài ra còn có nhiều người bị thương.


Một nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán karaoke được đưa ra ngoài - Ảnh: CAND

Một nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán karaoke được đưa ra ngoài - Ảnh: CAND

Trước đó, từ khoảng 21 giờ ngày 11-1, nhiều xe cứu thương được điều đến hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, đưa hàng chục băng ca có vải trắng phủ kín rời đi khỏi hiện trường. Những nạn nhân của vụ cháy được đưa về nhà tang lễ Cầu Giấy trên phố Trần Vĩ (quận Cầu Giấy) gần hiện trường vụ cháy để tiến hành nhận dạng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng trên được phát hiện vào khoảng 13 giờ 50 phút ngày 1-11 tại quán karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông khi mọi thấy ngọn lửa bất ngờ xuất hiện tại khu vực biển quảng cáo phía trước. Sau đó, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát lên bao trùm cả quán hát.

Ngay sau khi nhận được thông tin, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát PCCC và lực lượng quân đội của Bộ Tư lệnh thủ đô cùng xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường dập lửa, cứu nạn, chống cháy lan. Lực lượng CSGT, Công an phường sở tại và lực lượng y tế cũng kịp thời có mặt tại hiện trường, hỗ trợ làm nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả vụ cháy.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an Hà Nội sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội kịp thời khắc phục hậu quả vụ cháy; khẩn trương tiến hành vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu toàn lực lượng PCCC trên cả nước tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh tụ tập đông người và đặc biệt các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng có nguy cơ cháy cao.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cũng chỉ đạo phải kiên quyết xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy theo luật định.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến của vụ cháy.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận ủy, UBND quận Cầu Giấy phải chỉ đạo các lực lượng của quận phối hợp với các lực lượng Công an TP, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, Bộ Tư lệnh Thủ đô khẩn trương khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong vụ cháy. Công an TP cần phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến của vụ cháy.

N.Quyết-D.Ngọc