Giá dịch vụ y tế vừa được điều chỉnh tại nhiều tỉnh thành phố
Giá dịch vụ y tế vừa được điều chỉnh tại nhiều tỉnh thành phố

Theo thông báo tại văn bản số 6188/BYT-KH-TC do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký, từ 12-8-2016 giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cả chi phí tiền lương sẽ được thực hiện tại 16 tỉnh, TP. Đó là: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hoà Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn. Đây là những địa phương có tỉ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%.

Các địa phương còn lại tiếp tục thực hiện mức giá viện phí hiện hành (gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù) được điều chỉnh từ ngày 1-3-2016. Đây là đợt điều chỉnh giá viện phí đầu tiên trong lộ trình đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế. Bình quân mức giá có tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá viện phí hiện nay chưa tính tiền lương. Dự kiến từ nay đến đầu năm 2017 sẽ còn 3 đợt điều chỉnh giá được thực hiện ở các địa phương còn lại. Việc điều chỉnh giá này vẫn chỉ thực hiện đối với người có thẻ BHYT, không ảnh hưởng đối với người chưa có thẻ BHYT.

Trước đó, liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37 (ngày 29-10-2015) quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó quy định giá dịch vụ y tế BHYT được thực hiện theo lộ trình 2 bước. Bước 1: mức giá bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù được thực hiện từ ngày 1-3-2016; bước 2 được tính thêm chi phí tiền lương được thực hiện từ 1-7-2016. Theo phân tích của Bộ Tài chính và Tổng Cục thống kê, đây là thời điểm thích hợp vì giá xăng dầu đang tiếp tục giảm, do chưa vào năm học mới nên tránh được tác động cộng hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của giá dịch vụ giáo dục, hơn nữa CPI hiện đang ở mức thấp.

Bộ Y tế cho biết việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT vì không phải trả thêm hoặc mua một số vật tư chưa kết cấu vào giá; các bệnh viện có điều kiện để triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng và được BHYT thanh toán ngay trên địa bàn; giảm chi tiền túi và bảo đảm công khai minh bạch, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc tính tiền lương vào giá viện phí sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương và thu nhập cho cán bộ, đây là giải pháp quan trọng để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đối với người không có thẻ BHYT, trước mắt áp dụng mức giá hiện nay đang thực hiện nên không bị ảnh hưởng. Đối với người có thẻ BHYT, việc thực hiện Thông tư 37 về cơ bản không làm ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, người cận nghèo... vì các đối tượng này đã được nhà nước mua thẻ hoặc hỗ trợ phần lớn để mua BHYT, phần tăng thêm về cơ bản do BHXH thanh toán.

Danh mục một số dịch vụ y tế điều chỉnh tăng giá:

16 tỉnh, thành tính lương nhân viên y tế vào viện phí
16 tỉnh, thành tính lương nhân viên y tế vào viện phí
16 tỉnh, thành tính lương nhân viên y tế vào viện phí
16 tỉnh, thành tính lương nhân viên y tế vào viện phí
N.Dung