Sáng 28-11, bà Võ Thị Lệ Thu- Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi - cho biết gia đình của 11 ngư dân trên tàu cá QNg 92823TS do ngư dân Võ Lai (44 tuổi; ngụ xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) làm chủ đang rất lo lắng cho số phận người thân của mình.


Bà Lê Thị Lanh, vợ ngư dân Võ Lai, bên máy Icom ngóng chờ tin tức từ tàu cá bị nạn Ảnh:TỬ TRỰC

Bà Lê Thị Lanh, vợ ngư dân Võ Lai, bên máy Icom ngóng chờ tin tức từ tàu cá bị nạn Ảnh:TỬ TRỰC

Ngồi cạnh máy Icom, bà Lê Thị Lanh, vợ ngư dân Võ Lai, căng tai lắng nghe thông tin các ngư dân báo về từ Hoàng Sa. Trong tiếng Icom rè rè, ngư dân Võ Lai nói: “Đến sáng nay, tàu Trung Quốc đã rời đi, bỏ lại tàu mình đang trôi tự do ở khu vực gần đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa - PV). Trên biển bây giờ có gió cấp 6-7, anh em đứa nào cũng xỉu hết”. Nói đến đây thì tín hiệu Icom đứt quãng.

Từ khi tàu của ngư dân Võ Lai bị sự cố chết máy đến nay, máy Icom trở thành phương tiện liên lạc duy nhất để các ngư dân báo tin về đất liền. Những người thân của các ngư dân đều túc trực bên máy 24/24 giờ.

“Tàu bị chết máy vào sáng sớm 24-11, đến nay đã hơn 4 ngày nhưng chưa có tàu nào tiếp cận lai dắt về bờ. Mấy ngày nay, cả nhà không ai ngủ được” - bà Lê Thị Lanh vừa lau nước mắt vừa nói.

Theo bà Lanh, gia đình đã điện thoại cầu cứu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 ở Đà Nẵng nhờ đưa tàu ra cứu giúp nhưng do khu vực tàu gặp nạn ở vùng biển có tranh chấp nên không thể tiếp cận. Còn các tàu cá của ngư dân địa phương khác lại ở quá xa, không thể đến ứng cứu.

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho hay đến chiều 27-11, tàu Nam Hải Cứu 111 của Trung Quốc đã tiếp cận và đề nghị 11 ngư dân bị nạn đi trên tàu QNg 92823TS sang tàu cứu nạn để đưa về đảo Hải Nam. Tuy nhiên, các ngư dân không đồng ý sang tàu Trung Quốc mà nhờ đưa cả tàu QNg 92823TS đến đảo gần nhất để sửa chữa. Phía Trung Quốc không đồng ý cứu tàu nên đến sáng nay, 11 ngư dân vẫn bám trụ trên tàu cá của mình.

“Con tàu là tài sản lớn nhất của gia đình. Nó phải đi vay mượn bà con gần 2 tỉ đồng mới đóng được. Bây giờ nói bỏ tàu, sau này lấy gì làm kế sinh nhai” - ông Võ Văn Đình, cha ruột ngư dân Võ Lai, nói.

Thông tin mới nhất lúc 14 giờ cùng ngày, ngư dân báo về hiện tàu QNg 92823TS cùng 11 ngư dân đang trôi tự do về phía Nam. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cùng gia đình ngư dân đang nỗ lực liên lạc với các tàu cá đánh bắt trong khu vực tìm cách tiếp cận để cứu nạn.

Trưa cùng ngày, Đài Thông tin Duyên hải Nha Trang nhận được tin báo nạn từ tàu cá QNg 90134 TS do ông Võ Duy Tiến (quê Quảng Ngãi) làm chủ. Theo tin báo, tàu cá này khi đang khai thác hải sản thì bị hỏng máy, trôi dạt ở vị trí cách TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hơn 400 hải lý về phía Đông trong điều kiện biển động, sóng lớn. Trên tàu có 7 ngư dân yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp. Cơ quan chức năng đang tìm cách tiếp cận, ứng cứu tàu này.

TỬ TRỰC - KỲ NAM