Tối 11-3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh mạng - Bộ Công an đã khẩn trương xác minh, phát hiện đối tượng L.C.K.D. (SN 2002, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP HCM) là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; P.H.H. (SN 2002, trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) là người đã tấn công website của các sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.


Trang chủ website của sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ www.tansonnhatairport.vn bị tấn công tối 8-3

Trang chủ website của sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ www.tansonnhatairport.vn bị tấn công tối 8-3

Trước đó, trong các ngày 8 và 9-10 vừa qua, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (tansonnhatairport.vn, cung cấp thông tin lịch trình các chuyến bay, dịch vụ hỗ trợ mặt đất) cùng một loạt website của Cảng hàng không: Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa đã bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo của tin tặc.


Ảnh chụp màn hình website của sân bay Rạch Giá sau khi bị hacker tấn công ngày 9-3

Ảnh chụp màn hình website của sân bay Rạch Giá sau khi bị hacker tấn công ngày 9-3

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 đối tượng L.C.K.D. và P.H.H. đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm của mình, động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker (tin tặc). Các đối tượng đã ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm, xin được khoan hồng.

Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nguy hiểm, nhưng cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP HCM, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng, Cục An ninh mạng - Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, phối hợp với Cục An ninh mạng khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, không để tin tặc khai thác, tấn công.

N.Quyết