Tin tặc tấn công website sân bay Tân Sơn Nhất

Tin mới

09/03/2017 16:33

(NLĐO)- Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 9-3 xác nhận website của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa bị tin tặc tấn công.

Trang web của sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động bình thường trở lại - Ảnh chụp màn hình
Trang web của sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động bình thường trở lại - Ảnh chụp màn hình

Sự việc xảy ra lúc 22 giờ 45 phút ngày 8-3. Vào thời điểm này, website của sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ www.tansonnhatairport.vn không thể truy cập. Trên trang chủ của website có dòng chữ cảnh báo bằng tiếng Việt “Bạn đã bị hack”. Tiếp theo đó là một số thông tin hacker để lại cho biết rằng người này hoàn toàn có thể tấn công website cùng với lời nhắn: “Tôi là người tốt, đề nghị liên lạc với tôi”.

Nhận thấy dấu hiệu bị hack, bộ phận chức năng đã ngắt mạng, cô lập hệ thống để tránh thiệt hại. Nguồn tin có chức năng xác nhận hacker đã không lấy cắp hoặc xóa bất cứ dữ liệu nào trong hệ thống và đến sáng nay 9-3, trang mạng của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được khôi phục, trở lại hoạt động bình thường. Sự cố này được đánh giá không phải một cuộc tấn công mạng nhằm mục đích phá hoại mà chỉ nhằm thông báo cho bộ phận an ninh mạng của Tân Sơn Nhất phải cảnh giác.

Trong thời gian bị tấn công mạng, hoạt động ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí các hãng khàng không và hành khách không được thông tin về sự cố này do không gây hậu quả đến hoạt động chung. Cục Hàng không Việt Nam đã lập tức yêu cầu các nhân viên an ninh mạng của sân bay Tân Sơn Nhất có biện pháp khắc phục, nâng cao tính bảo mật.


Trang chủ website của sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ www.tansonnhatairport.vn tối 8-3

Trang chủ website của sân bay Tân Sơn Nhất có địa chỉ www.tansonnhatairport.vn tối 8-3

Trước đó, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài từng bị hacker nước ngoài tấn công mạng vào chiều 29-7-2016 khiến màn hình hiển thị thông tin về chuyến bay xuất hiện những dòng chữ và âm thanh lạ. Sự cố gây ảnh hưởng đến khoảng 100 chuyến bay do phải làm thủ tục check in thủ công.

Sau khoảng 4 phút, nhà chức trách hai sân bay đã tắt toàn bộ hệ thống. Đến tối cùng ngày 29-7, sự cố này đã được khắc phục.

Vụ tin tặc tấn công này đã khiến hơn 100 chuyến bay bị chậm. Tại sân bay Nội Bài, các nhân viên hàng không phải làm thủ tục check-in thủ công cho hành khách.

Cuối giờ chiều nay 9-3, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức thông tin về vụ việc này và khẳng định “Đây không phải là vụ tấn công tin tặc bình thường bởi hacker đã không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống. Theo thông tin hacker này để lại trên màn hình của trang web www.tansonnhatairport.vn thì hacker phát hiện ra hệ thống bảo vệ của website lỏng lẻo nên người này đã tấn công với mục đích cảnh báo cho nhân viên an ninh mạng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất biết để khắc phục”.

Tiếp theo sự cố ở Tân Sơn Nhất, chiều nay, trang website của sân bay Rạch Giá (Kiên Giang) cũng bị hacker tấn công và hiện chưa khôi phục được. Thông tin hacker cảnh báo trên web của Rạch Giá bằng tiếng Anh

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI