25 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm

Tin mới

07/06/2017 21:57

TP HCM hiện có 42 vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở, trong đó có 25 vị trí được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm, 16 vị trí nguy hiểm và 1 vị trí bình thường

Các địa điểm sạt lở trên thuộc địa bàn các quận 2, 7, 8, Thủ Đức, Bình Thạnh và huyện Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Trước thực trạng trên, UBND TP đã yêu cầu chính quyền các quận, huyện nói trên phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra, khảo sát lại tình hình sạt lở trên địa bàn và lập kế hoạch xử lý, báo cáo UBND TP ngay trong tháng 6-2017.

25 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm - Ảnh 1.

Mặt đường cuối hẻm 1740 Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè bị nứt do hố xoáy dưới lòng rạch Tôm.Ảnh: HOÀI THIỆU

UBND TP cũng giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, có đánh giá cụ thể từng vị trí sạt lở để phân loại mức độ và công bố danh sách cho người dân có thông tin. Trước mắt, những vị trí đã được thống kê, các đơn vị phải khẩn trương gắn biển cảnh báo nguy hiểm, phân luồng giao thông... nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và các phương tiện giao thông thủy. Thanh tra Sở Xây dựng cũng phải tăng cường kiểm tra, phối hợp với UBND các quận, huyện xử lý trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch... Đặc biệt, UBND TP cũng chỉ đạo Công an TP, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai xử lý triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép trên sông Sài Gòn, Đồng Nai.

Đối với các công trình bảo vệ bờ sông, kênh, rạch..., UBND TP yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện do đang bước vào mùa mưa, nguy cơ xảy ra sạt lở càng cao. Còn với những công trình đã thực hiện xong, các đơn vị cũng phải tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những khu vực xuống cấp, hư hỏng và lên kế hoạch duy tu, bảo dưỡng.

Cũng liên quan đến vấn đề sạt lở, sáng cùng ngày, Khu Quản lý Đường thủy nội địa (thuộc Sở Giao thông Vận tải) cho biết đang lấp hố xoáy ở rạch Tôm (đoạn thuộc ấp 3, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) để tránh tình trạng sạt lở ở đây. Dự kiến thời gian khắc phục từ 3-5 ngày, do điều kiện thủy văn ở đây phức tạp, công tác khắc phục lại làm theo con nước.

Trước đó, ngày 30-5, mặt đường cuối hẻm 1740 Lê Văn Lương (ấp 3, xã Nhơn Đức) xuất hiện vết nứt và ngày càng lan rộng khiến người dân lo sợ nhà cửa có thể bị cuốn xuống sông bất cứ lúc nào. Sau khi khảo sát, kiểm tra thực địa, Khu Quản lý Đường thủy nội địa phát hiện vách bờ rạch Tôm ở cuối hẻm 1740 Lê Văn Lương thẳng đứng và chưa được xây kè nên gây nứt đường. Việc lấp hố xoáy sẽ tăng độ cao mái dốc, tạo thành bờ dưới nước để giữ vững bờ rạch không bị trượt xuống dưới. Về giải pháp lâu dài, khu vực này cần được xây dựng bờ kè để tránh tái diễn tình trạng nứt đường. 

XUÂN GIANG - HOÀI THIỆU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI