38 năm, nhớ “Đội quân nhà Phật”

Tin mới

06/01/2017 23:50

Tròn 38 năm trước, vào lúc 11 giờ ngày 7-1-1979, cánh quân đầu tiên của Sư đoàn 7, thuộc Quân đoàn 4 bộ đội tình nguyện Việt Nam tấn công mũi chính diện, bắt đầu giải phóng thủ đô của Campuchia, cứu sống cả một dân tộc bên bờ diệt chủng.

Cũng trong thời gian ấy, Trung đoàn 812 của Sư đoàn 309 tiến công giải phóng các tỉnh Ratanakiri, Mondulkiri. Tối 7-1, thông tin giải phóng Phnom Penh mới đến với cánh lính chúng tôi. Đêm bập bùng ánh lửa, trung đội tôi khui lon thịt hộp cuối cùng liên hoan. Trong suy nghĩ của những người lính trẻ, chiến tranh chắc bớt ác liệt hơn. Vậy mà vài ngày sau, trên đường hành quân giải phóng thị trấn Cô-nhet, phó chính ủy trung đoàn hy sinh ở một cái ngầm, sau này anh em đặt tên là “ngầm ông Châu”. Từ đó, cuộc chiến tranh kéo dài thêm 10 năm nữa, đến năm 1989. Thực tế, cuộc chiến tranh này kéo dài bao lâu?

Đưa hài cốt quân tình nguện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia về quê. Ảnh: Nhi Dũ
Đưa hài cốt quân tình nguện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia về quê. Ảnh: Nhi Dũ

Ngay từ sau năm 1975, Khmer Đỏ đã đánh đảo Thổ Chu, Phú Quốc và dọc các tỉnh biên giới. Nếu tính chính xác, cuộc chiến tranh này kéo dài gần 15 năm. 15 năm ấy có bao nhiêu bộ đội Việt Nam hy sinh? Báo chí nước ngoài nhiều lần dự đoán từ 4 vạn đến 10 vạn…

Máu không thể đong đếm được và trên hết, máu bộ đội đổ ra không uổng phí để cứu một dân tộc thông minh, hiền hậu như Campuchia thoát khỏi bàn tay diệt chủng của Pol Pot - Ieng Sary. Một cuộc chiến tranh thật đặc biệt và tàn khốc khi ở phía Pol Pot không có chế độ tù binh, ngược lại phía Việt Nam đã trả hàng vạn tù binh về quê làm ăn sinh sống. Hồi đó, bộ đội ai cũng hiểu rằng để lọt vào tay Pol Pot là chỉ có chết nên thường thủ cho mình một quả lựu đạn để sẵn sàng “cưa đôi”. Các đồng đội ở C19, E93 của Sư đoàn 2 chắc còn nhớ cái chết thảm khốc của liệt sĩ Ngô Văn Cầu (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) và một đồng đội khác, khi bị địch bắt sống đêm 23-12-1979 ở biên giới Tây Ninh - Svay Rieng. Bọn Pol Pot đã thiêu sống 2 anh.

Đâu chỉ có thiêu sống, những gì mà khủng bố IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng) hôm nay làm thì Pol Pot đã làm từ lâu, không chỉ với bộ đội Việt Nam mà cả với người dân của chúng. Hàng triệu người Khmer chết dưới lưỡi liềm, cuốc, xẻng, búa, rìu của Pol Pot đã nói lên tất cả. “Trên thế giới này, có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot? Câu trả lời chính là nhân dân và quân đội Việt Nam!” - Thủ tướng Hun Sen đã trả lời báo chí như vậy trong chuyến thăm Việt Nam ngày 4-1-2012. Vậy mà lúc đó nhiều thế lực quốc tế đã hà hơi tiếp sức cho “cái xác thối” Pol Pot. Rồi 30 năm sau, nhiều thành viên của chính quyền quái thai Khmer Đỏ đã bị Liên Hiệp Quốc đưa ra xét xử về tội ác chống lại loài người…

Người Campuchia có niềm tin chỉ có tiên, có Phật mới cứu giúp được những phận người khốn cùng. Do vậy, đâu phải vô cớ mà gọi quân tình nguyện Việt Nam là “Đội quân nhà Phật”. Chỉ điều đó thôi cũng đã nói lên bản chất của cuộc chiến tranh nhân nghĩa này.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI