Ông Đào Xuân Yên, Bí thư Huyện uỷ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đang chỉ đạo thanh tra làm rõ việc UBND xã Hà Ninh lập danh sách khống và giả mạo chữ ký để nhận tiền hỗ trợ nông nghiệp từ ngân sách. "Huyện ủy đã nhận được phản ánh và đang chỉ đạo nhằm xử lý dứt điểm vụ việc"- ông Yên thông tin.

5 người đã chết vẫn ký nhận tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Đơn tố cáo của người dân xã Hà Ninh tới các cơ quan chức năng

Trong đơn tố cáo của người dân xã Hà Ninh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gửi đến các cơ quan chức năng cho biết cán bộ Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hà Ninh và một số cán bộ chủ chốt của UBND xã Hà Ninh đã câu kết với nhau lập danh sách khống và giả mạo chữ ký của 120 người nhằm nhận tiền hỗ trợ nông nghiệp của nhà nước.

Theo đó, trong đơn tố cáo, ngoài lập danh sách khống, cán bộ Hợp tác xã còn đưa cả những người đã chết nhiều năm trước vào danh sách nhận tiền hỗ trợ. Số tiền hỗ trợ không đến tay người nông dân mà bị cán bộ biển thủ.

Bà Trần Thị Nết (SN 1957, ngụ thôn 3, xã Hà Ninh) cho biết chồng bà là ông Mai Văn Nam đã chết từ năm 2013 nhưng trong bảng danh sách nhận tiền đền bù vẫn có tên và chữ ký.

Ngoài chồng bà Nết, còn có 4 người khác đã chết từ những năm trước nhưng vẫn có tên, chữ ký nhận tiền hỗ trợ năm 2016, khiến người dân càng thêm bức xúc. Nhiều người cho biết đã phát hiện sự việc báo cáo xã, huyện nhưng chẳng thấy ai giải quyết. "Dân phát hiện vụ việc, các hộ phản ánh với lãnh đạo xã và huyện nhưng không có nơi nào giải quyết"- ông Nguyễn Văn Tín (SN 1942) bức xúc.

5 người đã chết vẫn ký nhận tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Chủ nhiệm HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Hà Ninh Lê Văn Thanh cho biết danh sách khống do kế toán lập

Trao đổi với phóng viên, bà Phùng Thị Hiền, Kế toán Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Ninh, thừa nhận đã nhờ nhiều người hàng xóm ký khống danh sách nhận tiền. "Trong danh sách, sở dĩ có cả 5 người đã chết, là do tôi lấy danh sách cũ của thôn, không đối chiếu nên không biết"- bà Hiền thanh minh.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Chủ tịch UBND xã Hà Ninh, cho biết năm 2016, xã Hà Ninh được huyện chọn làm điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn. Xã sau đó được hỗ trợ 140 triệu đồng, trong đó có 75 triệu đồng để mua máy gặt đập liên hoàn, số còn lại để hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn… Để xảy ra sự việc đáng tiếc trên là do quá trình gửi danh sách lên xã không kiểm soát tốt.

"Lúc Hợp tác xã đưa danh sách lên để phê duyệt, do không kiểm soát tốt nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc này. Sau khi phát hiện sai phạm, xã đã báo cáo lên huyện và đang chờ kết luận của thanh tra để có căn cứ xử lý"- ông Quý thông tin.

Thanh Tuấn