icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

5 tàu Trung Quốc vây ép, đâm móp 1 tàu kiểm ngư Việt Nam

V. Duẩn

(NLĐO)- Sáng 23-6, 5 tàu Trung Quốc cùng vây ép, dùng tốc độ cao đâm vào mạn phải, mạn trái tàu KN-951 của kiểm ngư Việt Nam, khiến tàu KN-951 bị móp méo be mạn phải, mạn trái và hỏng một số thiết bị ở lan can.

 

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) hung hăng vây ép và phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam (phải)
Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) hung hăng vây ép và phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam (phải)

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 23-6, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn không thay đổi so với những ngày qua.

Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì 117-121 tàu các loại, gồm 42-44 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 18-19 tàu kéo, 38 tàu cá và 5 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cho biết trong ngày 23-6, các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì cơ động vào cách giàn khoan 981 khoảng 10-12 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Các tàu hải cảnh, hải giám, vận tải, tàu kéo của Trung Quốc đã thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu kiểm ngư ở khoảng cách 20-70m, ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng đâm va vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ở khu vực cách giàn khoan 981 từ 10-12 hải lý.

Lúc 9 giờ 30, tàu KN-951 của Việt Nam bị tàu kéo số hiệu 284, 285 và tàu hải tuần số 11 của Trung Quốc vây ép, tì vào mạn phải, sau đó tàu kéo Hữu Liên 09 dùng tốc độ cao đâm vào mạn phải, rồi tàu kéo Tân Hải 285 đâm vào mạn trái khiến tàu KN-951 bị móp méo be mạn phải, mạn trái và hỏng một số thiết bị ở lan can.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 35-40 hải lý. Tuy nhiên tại khu vực tàu cá ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 38 tàu cá của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 đã tổ chức thành hàng ngang ngăn cản, sử dụng tốc độ cao chặn hướng và ép tàu cá ta ra xa không cho tiếp cận giàn khoan.

Tuy nhiên với sự hỗ trợ của kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá và đảm bảo an toàn.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo