Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết số tiền bồi thường 500 triệu USD sẽ dành ưu tiên cho người dân
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết số tiền bồi thường 500 triệu USD sẽ dành ưu tiên cho người dân

Chiều 30-6, tại cuộc họp báo Chính phủ công bố nguyên nhân sự cố môi trường nghiêm trọng khiến cá chết bất thường hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết số tiền bồi thường Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) cam kết chi trả cho Việt Nam sau sự cố này sẽ được dành ưu tiên cho người dân.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã cam kết và hứa sẽ chi trả ngay số tiền bồi thường số tiền 11.500 tỉ đồng (tương đương 500 triệu USD) cho Chính phủ Việt Nam.

Công việc tiếp theo, theo Bộ trưởng, Chính phủ sẽ giao cho các bộ, ngành và các địa phương xây dựng phương án về bồi thường thiệt hại như: hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, xử lý môi trường bền vững ... “Công việc dài hơi hơn, Chính phủ sẽ rà soát, xem xét lại các thủ tục cấp phép, quy chuẩn về môi trường... đặc biệt là điều kiện cấp phép báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng số tiền bồi thường 500 triệu USD là rất nhỏ. “Chúng tôi mới sơ bộ đánh giá mức độ thiệt hại với hệ sinh thái biển, tồn lưu. Còn những thiệt hại lớn hơn rất nhiều như tổn thương tâm lý, sức khoẻ…” – ông Hà nói.

Trước đó, ngày 28-6, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường ở miền Trung, đồng thời cam kết 5 điểm. Bên canh việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, bồi thường xử lý môi trường biển với số tiền 500 triệu USD, công ty này cam kết khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo xử lý triệt để chất thải độc trước khi thải ra môi trường; không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

T.Dũng - D.Ngọc