6 lần hát cho Đại tướng nghe điệu hò khoan

Tin mới

10/10/2013 18:19

(NLĐO) - “Tôi đã hát cho Đại tướng nghe 6 lần nhưng lần này là lần mà tôi cảm thấy xúc động nghẹn ngào nhất, nước mắt như chực tuôn trào khi nghĩ về Đại tướng", bà Lý nói.

Bà Hải Lý (người đứng sau) xúc động hát bài hò Quê hương vui đón bác Văn
 
Sáng 10-10, Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ đã có buổi biểu diễn tại Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình).

Bà Nguyễn Thị Hải Lý (60 tuổi, ngụ thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ), xúc động tâm sự với PV Báo Người Lao Động sau khi hát điệu Hò khoan Năm mái mang tên Quê hương vui đón bác Văn. “Tôi đã hát cho Đại tướng nghe 6 lần nhưng lần này là lần mà tôi cảm thấy xúc động nghẹn ngào nhất, nước mắt như chực tuôn trào khi nghĩ về Đại tướng” – bà Lý nói.
 
Bà Lý cho biết Đại tướng rất thích nghe điệu hò khoan của Lệ Thuỷ

 
Bài hò này được ông Võ Như May, cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Lệ Thủy, sáng tác từ năm 2004, khi Đại tướng về thăm quê. Lời hò chan chứa tình cảm của người dân Lệ Thuỷ dành cho Đại tướng. “Quê hương tưng bừng đón Bác Văn trong vòng tay ấm, thắm đặm hương tình sông nước Kiến Giang. Bác về trong nỗi nhớ mong của quê hương làng xóm, luỹ tre, bến nước, trăng tròn, mùa xuân…”.

Bà Hải Lý cho biết bà may mắn được biểu diễn mỗi lần Đại tướng về thăm quê. “Mỗi lần Đại tướng về quê, khi nào người cũng yêu cầu bên huyện tập hợp các chị em trong câu lạc bộ lên hát điệu hoà khoan cho Đại tướng nghe. Tôi nhớ có lần đang đi cấy ngoài đồng ruộng thì được xe ra tìm đến tận chỗ. Tay chân lấm bùn chỉ rửa sơ qua, thế mà bác vẫn bắt tay, ôm từng người mà không sợ nhớp áo” – bà Lý nói.
 
Bài diễn xướng của CLB Văn hóa - truyền thống dân gian xã Nhân Trạch

Bà vẫn nhớ như in lần đầu tiên bà được biểu diễn cho Đại tướng nghe cách đây hơn 30 năm. “Lần đầu hát điệu hò khoan của quê hương cho Đại tướng nghe, tôi hết sức vui mừng và tự hào. Đã rất lâu rồi, Câu lạc bộ của chúng tôi không còn được vinh hạnh biểu diễn cho Đại tướng nghe…”- bà Lý tiếc nuối.
 
Cựu chiến binh Trần Xuân Độ (75 tuổi), rưng rưng nước mắt khi nghe các bài diễn xướng
 

Sáng 10-10, ngoài Câu lạc bộ Hò Khoan Lệ Thuỷ, còn có hơn 50 thành viên là các bà, các mẹ trên 60 tuổi của Câu lạc bộ Văn hóa - truyền thống dân gian xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cũng đã diễn xướng các điệu chèo cạn trước sân nhà đại tướng.

Bà Lê Thị Chiến (66 tuổi) xúc động: "Hôm nay về đây, miệng thì hát mà tâm thì đau như đứt từng khúc ruột vì Đại tướng đã mãi mãi ra đi”.
Tin-ảnh: B.Vân – Tr.Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI