Ngày 20-2, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc tàu Giang Hải của Việt Nam bị cướp biển tấn công tại vùng biển của Philippines vào ngày 19-2, sát hại 1 thuyền viên và bắt đi 6 thuyền viên khác, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Philippines, Malaysia và các quốc gia lân cận khẩn trương kiểm tra thông tin để có biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, Lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) hôm 20-2 xác nhận vụ tấn công xảy ra vào 19 giờ 10 phút ngày 19-2 (giờ địa phương), ngoài khơi quần đảo Taganak thuộc tỉnh đảo Tawi-Tawi. Nạn nhân bị sát hại cùng 6 người bị bắt cóc nằm trong số 25 thuyền viên làm việc cho tàu Giang Hải của Việt Nam. PCG đang tiến hành cuộc điều tra sơ bộ về vụ bắt cóc nói trên.

Tàu Giang Hải trước khi bị cướp biển tấn công tại vùng biển Philippines Ảnh: Trọng Đức
Tàu Giang Hải trước khi bị cướp biển tấn công tại vùng biển Philippines Ảnh: Trọng Đức

Được biết, tàu Giang Hải thuộc Công ty CP Vận tải biển Quốc tế (trụ sở tại TP Hải Phòng). Ông Phạm Văn Hiền, đại diện công ty, xác nhận trên hành trình từ cảng Biringkassi (Indonesia) chở xi măng về cảng Iloilo (Philippines) thì tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công. Nhóm cướp biển có vũ trang đã phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải của tàu rồi bắn chết 1 thuyền viên, bắt cóc 6 thuyền viên. Thuyền viên bị sát hại là anh Vũ Đức Hạnh (SN 1995; trú xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng). Sáu thuyền viên bị bắt cóc gồm: thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, phó 3 Bùi Trung Đức, máy 2 Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn và thợ máy Nguyễn Quang Huy.

Trưa 20-2, Công ty CP Vận tải biển Quốc tế đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Cục Cảnh sát biển Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam cùng các cơ quan chức năng, đề nghị tư vấn và hỗ trợ xử lý vụ việc. Theo dự định, Công ty CP Vận tải biển Quốc tế cho tàu vào cảng Sandakan (Malaysia) để sửa chữa, đồng thời làm thủ tục đưa thi thể nạn nhân bị bắn chết về nước, bổ sung thêm thuyền viên để tiếp tục đến Iloilo trả hàng theo lịch trình.

Đến tối cùng ngày, ông Phạm Văn Hiền cho hay do chưa nắm bắt được cụ thể tình hình nên phía công ty vẫn chưa liên hệ với gia đình thuyền viên bị sát hại. Ngoài ra, do hệ thống thông tin liên lạc của tàu bị bọn cướp phá hủy nên mọi thông tin liên lạc giữa công ty với các thuyền viên rất khó khăn. Cũng chính vì vậy, phía chủ tàu chưa thống kê được cướp biển đã lấy đi những tài sản gì của tàu và thủy thủ đoàn.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết đã nhận được thông tin vụ cướp biển tấn công tàu Giang Hải. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của bộ tiến hành những công việc khẩn trương để hỗ trợ. “Bộ GTVT đã thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về vụ việc để đề nghị nhà chức trách Philippines hỗ trợ, yêu cầu cướp biển thả các thuyền viên. Ngoài ra, ngành hàng hải cũng phát thông tin cảnh báo tới các tàu biển trong khu vực để cảnh giác” - ông Công nhấn mạnh.

Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi sát vụ việc và tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân.

NHÓM PHÓNG VIÊN