Ngày 16-7, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - đã có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và Đảng ủy phường Xương Huân, TP Nha Trang về dự án chỉnh trang đô thị xây dựng kè, đường dọc sông Cái và khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân.

Ông Nguyễn Cứ (ngụ 30/10 Cồn Giữa, TP Nha Trang) phản ánh người dân ở đây đa số làm nghề đánh cá, chài lưới quanh năm nên chuyển dân đến tái định cư (TĐC) ở khu vực xã Phước Đồng quá xa biển, chưa có hệ thống đường, trường học, trạm xá… nên người dân không đồng ý giao đất về khu TĐC mới. "Nhà tôi có gần 200 m2 đất nhưng qua khu tái định cư thì chỉ được khoảng 50 m2, không đủ để ngư lưới cụ. Giá đền bù thì rất thấp từ 1,6-3,5 triệu đồng/m2, trong khi đó phải mua lại đất tái định cư và xây nhà nên không đủ tiền" - ông Cứ nói.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ 23C Cồn Giữa) cùng 18 hộ dân khác đã gửi đơn khiếu nại về việc xây dựng tường rào bao bọc khu dân cư dọc đường chạy sát bờ kè sông Cái. Theo người dân, việc làm này ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt, vận chuyển ngư cụ của người dân.

Theo Ban Quản lý dự án các công trình trọng điểm (BQLDACCTTĐ) tỉnh Khánh Hòa, sau khi hoàn thành việc xây dựng kè, đường dọc sông Cái, vào tháng 9-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư xây dựng khu dân cư Cồn Tân Lập diện tích 7,9 ha nằm cạnh chân cầu Trần Phú. Theo quy hoạch, toàn bộ khu vực này sẽ được giải tỏa để xây dựng các khu chung cư, nhà biệt thự song lập, các công trình điểm nhấn, khu công trình dịch vụ thương mại, công trình công cộng... Tổng mức đầu tư hơn 2.718 tỉ đồng. Tuy nhiên, công trình gặp khó khăn về giải tỏa mặt bằng khi chỉ có 260/856 hộ dân bị thu hồi đất đồng ý giao trả mặt bằng và chỉ đền bù được khoảng 80 tỉ đồng.
Công ty CP Sông Đà - Thăng Long đã dừng mọi hoạt động xây dựng khu dân cư Cồn Tân Lập. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự kiến đến quý IV/2013, một phần kiến trúc, công trình nhà cửa sẽ đưa vào sử dụng và bàn giao các công trình hạ tầng xã hội cho nhà nước quản lý nhưng đến nay, chủ đầu tư mới hoàn thành 50% việc xây dựng hạ tầng cơ bản như đường, hệ thống thoát nước...
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuân thừa nhận việc ổn định và chuyển đổi nghề nghiệp cho một số hộ dân bị giải tỏa bởi các dự án còn gặp khó khăn. Ở khu TĐC vẫn thiếu cơ sở vật chất, xa cảng cá, xa chợ nên khó làm biển, làm thuê. Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo BQLDACCTTĐ tăng cường quỹ đất tái định cư, thực hiện công bằng trong các chế độ chính sách giải tỏa, tái định cư, lựa chọn khu vực tái định cư phù hợp với ngành nghề, tạo điều kiện cho người dân ổn định sản xuất, đời sống tại nơi ở mới.

Về việc xây rào chắn khu dân cư, theo ông Huỳnh Kỳ Trầm, Giám đốc BQLDACCTTĐ, sau khi hoàn thành tuyến đường ven sông Cái, các hộ dân lấn chiếm buôn bán làm mất an ninh trật tự, vệ sinh công cộng cũng như để tránh trường hợp tái chiếm, UBND tỉnh đã đồng ý để BQLDACCTTĐ lập hàng rào. Hàng rào này đóng trên đất giải tỏa xây kè sông Cái nên không ảnh hưởng đến khu dân cư bên trong vốn có đường đi từ trước.

KỲ NAM