Lập bàn thờ cầu siêu cho các nạn nhân
 
Từ tờ mờ sáng, ngôi nhà nổi trên sông Sài Gòn của nhà hàng Dìn Ký đã nhuốm màu tang tóc với những ánh mắt buồn hiu, thẫn thờ trông ra mé sông.
 
Người thân của 16 nạn nhân mắt sưng húp suốt đêm đứng ngồi không yên, một người trong số họ vừa chợp mắt bỗng giật mình ú ớ khi có tiếng bước chân rất nhẹ.
 
Những giọt nước mắt cứ chảy tràn trên khuôn mặt ủ rũ của các chị, các mẹ và cô chú của nạn nhân.
 
Và trong cái không khí ảm đạm, bế tắc đó, một chiếc phao nổi lên giữa lòng sông như một tín hiệu. Anh Đào Xuân Hào (38 tuổi, ngụ Đồng Nai), người đầu tiên phát hiện chiếc phao, kể lại: “Cả đêm hôm trước mặt dù lực lượng cứu nạn đã làm hết sức mình nhưng vẫn không thể định vị vị trí con tàu. Tự nhiên lúc tờ mờ sáng tôi đang nhìn ra mé sông thì bỗng nhiên tôi thấy trên mặt sông cách bờ 100 m một chiếc phao phụt lên. Tôi tin rằng đó là chỗ con tàu bị chìm nên đã báo với lực lượng cứu hộ đến lặn và không ngờ niềm tin của tôi là sự thật”.
 
Khi xác định được vị trí chiếc tàu bị chìm, việc cứu hộ nhanh chóng được triển khai. Từng thi thể được vớt lên trong đau đớn tận cùng của những người bị mất người thân.
 
Ông Quách Hữu Tài cầu siêu cho vợ con

Ông Trần Ngọc Quý (60 tuổi, ngụ Đồng Nai) nước mắt lưng tròng ngồi đờ đẫn dõi theo bước chân của lực lượng cứu hộ. Cứ mỗi lần ca nô ghé bờ mang nhiên liệu và lương thực tiếp tế cho đồng đội, ông lại đứng dậy hỏi thăm tin tức.
 
Nỗi đau của người đàn ông này quá lớn, chỉ trong một buổi chiều ông đã mất đi 9 người thân (ông Quý là người nhà bên vợ của ông Quách Hữu Tài, người đứng ra tổ chức bữa tiệc sinh nhật cho đứa con trai 3 tuổi, Quách Hồng Đạt).

Ông Quý nghẹn ngào: “Cầu trời cho công tác cứu hộ suôn sẻ để các con cháu tôi không phải nằm dưới lòng sông lạnh lẽo. Tôi thấy hình thức kinh doanh nhà hàng trên sông nước như một cái bẫy đã và đang tìm ẩn nguy cơ làm chết nhiều người. Mong rằng các cơ quan chức năng cần có những quy định và biện pháp rõ ràng đối với loại hình này”. 
 
Chị Phạm Thị Hường như người mất hồn khi thi thể đứa con 9 tuổi vẫn còn nằm lạnh lẽo dưới sông

Đau đớn và mất mát quá lớn đã khiến ông Quách Hữu Tài - Giám đốc Công ty Lan Anh (trụ sở Bình Dương) cứ lâu lâu nhìn về phía con tàu với ánh mắt đầy đau xót, dằn vặt: “Khi chiếc tàu tròng trành trong mưa gió, tất cả những người trên tàu vô cùng hoảng sợ. Tôi tự trách mình đã để vợ, con cùng những người thân rơi vào tay tử thần”.

Là một trong những người may mắn thoát chết trên “chiếc tàu ma” nhưng ông có đến 9 người thân nằm dưới đáy sông, trong đó có vợ và đứa con trai mới 3 tuổi đầu. Cứ từng người một, ông nhận dạng những người thân yêu trong trạng thái thất thần, chết lặng.

Chiều trên sông trở nên hiu hắt khi nạn nhân cuối cùng, em Phạm Xuân Khánh (9 tuổi) vẫn còn nằm nơi đáy sông trong khi mẹ em, chị Phạm Thị Hường, như người mất hồn thắp những nén nhang với hy vọng làm ấm linh hồn đứa con thân yêu.
Bài-ảnh: Ph.Dũng