Ngày 1-8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các thành viên của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 đã tiếp xúc cử tri các quận 1 và 3, TP HCM. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri của 2 quận bày tỏ bức xúc trước việc ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, trả lời báo chí rằng việc cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) hoạt động tới 70 năm không phải là trách nhiệm của ông mà của tập thể nhiều bộ, ngành và cả Chính phủ.

Thảm họa nghiêm trọng

Cử tri Lê Thanh Bình (quận 1) đề nghị làm rõ lời ông Cự nói, Chính phủ là những ai, trách nhiệm của nhiều bộ, ngành và những cá nhân nào? Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Minh Hoan đề nghị xem xét trách nhiệm của những người cấp phép cho Formosa hoạt động tới 70 năm. “Nếu ông Cự nói đúng thì tôi đề nghị xem xét lại Luật Đầu tư vì luật này chỉ cho cấp phép 50 năm. 70 năm so với đời người là quá dài. Nếu cá nhân làm sai luật thì phải xử lý nghiêm” - ông Hoan nói.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đây là thảm họa hết sức nghiêm trọng, hậu quả lâu dài. Hiện nay, Formosa đã thừa nhận trách nhiệm, cam kết đền bù thiệt hại và khắc phục, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân chúng ta. “Vừa rồi, phát hiện họ chôn chất thải ở Hà Tĩnh rồi Đồng Nai nữa. Những hành vi này sẽ được thanh - kiểm tra và xử lý nghiêm” - Chủ tịch nước khẳng định và cho biết đối với các cá nhân, tổ chức của Việt Nam có liên quan đến việc gây ra sự cố Formosa sẽ phải bị xử lý nghiêm minh và việc này đang tiến hành.

Tại quận 3, cử tri Nguyễn Văn Tiến đề nghị Quốc hội xem xét lại tất cả các dự án đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam, từ máy móc cho đến việc thành lập, nhất là việc sử dụng máy móc cũ kỹ, lỗi thời. Cử tri Hồ Văn Chính và cử tri Lê Thanh Tùng đề nghị đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế, nâng cao kiến thức của cán bộ, công chức để phục vụ nhân dân tốt hơn; xem lại việc tổ chức HĐND cấp xã, phường vì bộ máy khổng lồ nhưng hiệu quả không cao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các cử tri TP HCMẢnh: Hoàng Triều
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các cử tri TP HCMẢnh: Hoàng Triều

Chủ quan với tội phạm mạng

Về vấn đề an ninh mạng cũng được cử tri quận 1 đề cập. Cử tri Nguyễn Thị Lệ cho biết sự cố xảy ra tại các sân bay vừa qua khiến người dân lo lắng. Cử tri Lương Minh Nguyệt băn khoăn về năng lực quản lý an ninh mạng của cơ quan chức năng khi có rất nhiều cơ quan bị tấn công mạng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ rằng sự phát triển của internet khiến chúng ta không thể lãnh đạo theo kiểu cũ nữa mà phải hội nhập, tận dụng công nghệ vào việc phát triển đất nước. Tuy nhiên, những mặt trái của nó cũng không thể xem nhẹ vì tin tặc, tội phạm mạng đang gây nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Chủ tịch nước cho biết Đảng và nhà nước rất chú ý đến việc chống tội phạm mạng và chiến tranh mạng để từ đó đặt ra những phương án bảo đảm an toàn thông tin. Tuy nhiên, sự cố thời gian gần đây cho thấy chúng ta hết sức chủ quan. Cơ quan an ninh mạng đã cảnh báo cho các tổ chức, tập đoàn kinh tế về những nguy cơ nhưng họ vẫn coi đó là vấn đề xa lắc xa lơ, không triển khai các giải pháp phòng ngừa.

Bảo vệ biển đảo là trách nhiệm thiêng liêng

Nói với cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng bảo vệ biển đảo là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam. Chúng ta tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước, giải quyết các bất đồng tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình bao gồm cả tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đối với vi phạm của người nước ngoài tại Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, tăng cường công tác quản lý đối với một số người nước ngoài lợi dụng vào Việt Nam để chống phá.

Phan Anh - trường hoàng