Ngày 27-7, nhiều giáo viên đã kéo đến trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Nam (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) mong gặp lãnh đạo sở này để bày tỏ bức xúc trước nguy cơ bị trượt trong kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, cũng như lần đầu kéo đến sở vào hôm 24-7, những giáo viên này đành ra về vì không gặp được lãnh đạo.

Ăn mừng vì nghĩ đậu viên chức, giờ nhiều giáo viên có nguy cơ rớt - Ảnh 1.

Các giáo viên bức xúc phản ánh sự việc với báo chí

Tiếp xúc với báo chí, những giáo viên này cho hay họ tham gia kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam vào tháng 2 vừa qua. Đến cuối tháng 4, Hội đồng xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam (HĐXT) đã công bố điểm rộng rãi trên website của UBND tỉnh Quảng Nam và Sở GD-ĐT tỉnh. Căn cứ vào bảng điểm, những giáo viên này cho rằng mình đã trúng tuyển nên nhiều giáo viên mở tiệc ăn mừng. 

Tuy nhiên, vào ngày 20-7 vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam gọi điện thoại cho 17 giáo viên đến sở làm việc. Tại đây, cán bộ sở đề nghị các giáo viên xác nhận điểm học tập ở bậc ĐH theo hình thức tín chỉ và thông báo với đại ý rằng kết quả đã công bố là không chính xác, sở đã xác minh lại điểm theo từng hệ đào tạo để chỉnh sửa.

Những giáo viên này cho rằng sở đã áp dụng sai quy định dẫn đến tính sai điểm nhưng lại đổ lỗi cho thí sinh. Cụ thể, theo quy định, thí sinh học theo hình thức tín chỉ sẽ tính điểm học tập (hệ số 2) cộng điểm thi phỏng vấn (hệ số 2), tuy nhiên, HĐXT tính như thí sinh học niên chế: lấy điểm học tập (hệ số 1) cộng điểm tốt nghiệp hoặc luận văn (hệ số 1) cộng điểm thi phỏng vấn (hệ số 2).

Ăn mừng vì nghĩ đậu viên chức, giờ nhiều giáo viên có nguy cơ rớt - Ảnh 2.

Nhiều người buồn bã khi kết quả thi có thể bị thay đổi

Chị Nguyễn Thị Thảo My (SN 1993;ngụ TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết bảng điểm do HĐXT công bố chị đứng ở vị trí thứ 3 từ trên xuống. Nghĩ rằng bản thân đã trúng tuyển, chị My và gia đình tổ chức tiệc mừng, mời bạn bè, người thân, bà con làng xóm đến chung vui không ngờ sau đó nhận được thông tin cách tính điểm thay đổi.

Ăn mừng vì nghĩ đậu viên chức, giờ nhiều giáo viên có nguy cơ rớt - Ảnh 3.

Bảng điểm do HĐXT công bố

Theo chị My, tờ tự khai HĐXT đưa cho thí sinh không hề có chú thích cho hai học chế nhưng giờ sở lại nói do thí sinh tự khai điểm sai. "Thực tâm, chúng tôi mong được nghe một lời xin lỗi công khai từ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam để bù đắp lại những thiệt hại về tinh thần, về danh dự mà chúng tôi đã chịu đựng. Suốt 3 tháng qua ăn không ngon ngủ không yên, 3 tháng thấp thỏm lo âu dù cho mình không làm sai gì cả, cả nhà thì ngại với bà con làng xóm vì trót làm tiệc tưng bừng. Danh dự, tinh thần tổn thất đó ai là người đền bù?" – chị My bức xúc.

Chiều 27-7, trao đổi qua điện thoại, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, khẳng định HĐXT không có gì sai cả, những giáo viên trên đã tự hiểu ngầm mình đã đậu chứ chưa ai công bố kết quả. "Điểm công bố là điểm qua phỏng vấn và từ lời khai của các em, căn cứ trên điểm thí sinh họ báo. Còn quy trình là sau đó mình phải xác minh. Chưa bao giờ HĐXT công bố kết quả trúng tuyển. Chuyện ngầm hiểu là chuyện của mỗi người" – ông Quốc khẳng định.

Tin-ảnh: Tr.Thường