Về xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, hỏi về vụ việc Đặng Văn Khuyến giết người yêu, hầu như người trong làng ai cũng tỏ ra bất ngờ và cảm thấy tiếc nuối cho một chàng trai biết vượt lên hoàn cảnh để ăn học.

Tội ác được báo trước

Ông Nguyễn Tấn Bình (43 tuổi, ngụ thôn 4, xã Điền Hòa) nói: “Thằng Khuyến hiền lắm, ở quê chưa khi nào nghe ai nói nó quậy phá, rượu chè”.
Theo ông Đặng Văn Lập, Phó trưởng Công an xã Điền Hòa, gia đình Khuyến có tiếng là êm ấm, con cái biết vâng lời cha mẹ, Khuyến chưa từng gây gổ, đánh nhau. Rồi khi vào TPHCM học, trong kỳ nghỉ hè, Khuyến cũng về quê làm ruộng với cha mẹ, sống hòa đồng cùng bà con hàng xóm.
Từ một cô gái xinh đẹp, tương lai rộng mở phía trước, chị Phan Thị Hải Yến đã chết
thảm trong tay một kẻ cuồng yêu. Ảnh: QUANG VINH

Học chung một lớp và khá thân với Khuyến, Nguyễn Hoàng Kỳ (ngụ thôn 5, xã Điền Hòa) kể về người bạn của mình: “Lúc học phổ thông, nó ngoan hiền lắm, chơi với bạn bè rất thân và nhiệt tình. Cha mẹ tôi cũng biết Khuyến và cảm thấy tiếc nuối khi nó có hành động dại dột như vậy”.

61 tuổi, mang trong mình căn bệnh thoát vị bẹn hơn 20 năm nay, ông Đặng Văn Dung (cha Khuyến) giờ đây vẫn không muốn tin vào hành vi giết người của con trai. Ông Dung nghẹn ngào cho biết: Từ nhỏ đến lớn, Khuyến sống hiền hòa, lễ phép. Điều đáng nói là trước khi gây tội ác, đã nhiều lần Khuyến tuyên bố với cha mẹ là sẽ giết chết người yêu, sau đó tự vẫn. Cha mẹ Khuyến hết sức đau lòng khuyên răn nhưng đã không có biện pháp ngăn cản tội ác của con.

Cơ quan công an, gia đình, người thân, bạn bè đều biết được Lê Thị Thúy Hằng (người yêu cũ, nạn nhân của Khuyến) có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng nhưng đều bất lực. Ngay cả Hằng, một cô gái tốt nghiệp Trường ĐH Luật TPHCM, hiểu biết về pháp luật, cũng không có lối thoát trong cuộc tình, để rồi phải chết thảm vì những nhát chém của người yêu. 

Chết oan bởi kẻ cuồng yêu

Cái chết tức tưởi của Phan Thị Hải Yến (SN 1990) do bị một kẻ thất tình thiêu sống ở phòng trà Dòng Thời Gian (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đêm 20-4 làm dư luận bàng hoàng. Cô gái này chết trong đau đớn với 95% diện tích cơ thể bị phỏng lúc cô và người yêu sắp làm đám cưới.
Người thân và hàng xóm ngỡ ngàng trước hành vi tàn ác của Đặng Văn Khuyến, kẻ giết người tình cũ.
Ảnh: QUANG NHẬT
Khi chúng tôi bước vào nhà Yến, tiếng kinh cầu nguyện phát ra từ chiếc radio vang lên ai oán. Bà Đẹp, mẹ của Yến, sau mấy ngày thức trắng ở bệnh viện rồi sau đó lo tang lễ cho con gái, đã không còn nước mắt. Bà gào khóc không ra tiếng: “Con ơi! Yến ơi! Sao bỏ mẹ ra đi như vậy?”.
Ngay cả người chồng sắp cưới của Yến - anh Trần Phước Thịnh - dù biết về mối quan hệ giữa cô với một thanh niên nhưng cũng không lường hết hậu quả và cái chết đã đến với Yến quá đau đớn.

Kẻ thủ ác, Nguyễn Phước Thành (SN 1974) hành nghề sửa xe, học hết cấp 2. Cả xóm nơi Thành ở ai cũng khen anh ta sống rất tình cảm, hiền, làm được bao nhiêu tiền đều đưa về cho gia đình chứ không hề la cà nhậu nhẹt. Vậy mà Thành đã không vượt qua “tiếng sét ái tình”.

Liều chết với người yêu

Ngày 23-4, chúng tôi tìm đến nhà Vũ Thị Thúy (SN 1987, ngụ xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức - Hà Nội), nạn nhân đồng thời là nghi phạm trong vụ nổ bom vào ngày cưới của người yêu cũ - anh Nguyễn Văn Chung ở huyện Kinh Môn - Hải Dương. Ba ngày sau cái chết của Thúy, mọi người trong gia đình vẫn còn thất thần, đau buồn khôn xiết.

Bà Đoàn Thị Thanh, mẹ Thúy, mấy ngày liền không ăn vì thương con, đôi mắt trũng sâu, lúc nào cũng chực trào nước mắt. Bà ngồi im lặng hồi lâu, không muốn khơi lại nỗi đau quá lớn vì mất đứa con gái hiếu thảo.

Trong khi đó, người dân xã Hợp Tiến vẫn chưa hết kinh hoàng vì hành động quá liều lĩnh của cô gái dễ thương, hiếu thảo ấy. Hàng xóm, láng giềng đều quý mến Thúy nên khi biết cô chết thảm, nhiều người không cầm được nước mắt nhưng đều cho đó là hành động dại dột.

Những thanh niên hiếu thảo, được nhiều người yêu mến, lại có tương lai rộng mở đã kết thúc cuộc đời bằng việc hạ sát người mình yêu thương nhất hoặc tự hủy hoại đời mình. Cái ác có nguồn gốc từ tình yêu, từ cú sốc đầu đời? Lý giải về tính thiện - ác trong con người, các nhà tâm lý học, triết học lẫn tôn giáo đều cho rằng mỗi con người luôn đan xen giữa thiện và ác. Khi cái ác lấn át cái thiện, cái ác bùng lên và ngược lại. “Nhân chi sơ tính bổn thiện” nhưng con người vốn chịu tác động của khách quan như môi trường sống, giáo dục... Cái ác, cái thiện nảy mầm từ đó.

Thiếu bản lĩnh

TS tâm lý Đinh Phương Duy, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục TPHCM, cho rằng trong những vụ án tình chấn động vừa qua, không ít thủ phạm và nạn nhân là những người có học thức, môi trường gia đình rất tốt nhưng lại hành xử quá tàn độc. Nguyên nhân do giới trẻ hiện nay quá yếu kỹ năng nhận thức bản thân, kỹ năng làm chủ và điều khiển cảm xúc.

Theo TS Duy, có thể trong một phút bốc đồng cùng với tâm lý bất ổn, họ đã gây ra tội ác mà không lường trước được hậu quả, chỉ cho rằng đó là hành động minh chứng tình yêu. Cuộc sống và xã hội vốn rất phức tạp nên giới trẻ hiện nay cần được giáo dục thật kỹ về khả năng tự bảo vệ, bản lĩnh trong cuộc sống và nhận thức xã hội. Muốn vậy, trước khi chờ thay đổi trong chương trình giáo dục, các trường phổ thông cần tăng cường những chương trình giáo dục kỹ năng, đạo đức cho học sinh như ứng phó với stress, ứng phó với hụt hẫng, kể cả việc học yêu và yêu có trách nhiệm…    

Đ.Trinh

Kỳ tới: Giáo dục làm người bị xem nhẹ

NGUYỄN QUYẾT -QUANG VINH - QUANG NHẬT