Áp thấp không thành bão: Thở phào!

Tin mới

06/11/2013 22:16

Khẩn cấp tìm kiếm các tàu cá và ngư dân gặp nạn

Đến tối 6-11, người dân các tỉnh Nam Trung Bộ (từ Phú Yên đến Bình Thuận) nhẹ nhõm khi áp thấp nhiệt đới đã đổ bộ vào đất liền với gió cấp 6-7, gây mưa lớn ở nhiều nơi và không mạnh lên thành cơn bão số 13 như dự báo.
Ông Phạm Văn Long, Trưởng ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh, huyệnLong Điền,
tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dùng loa kêu gọi bà con ứng phó với gió mạnh Ảnh
:
GIA KHÁNH

Trước đó, từ sáng sớm, theo các nguồn tin, bão sẽ đổ bộ vào Ninh Thuận, Khánh Hòa và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Phú Yên đến Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM. Để ứng phó với bão, các địa phương nói trên đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống.

Tại Ninh Thuận, từ sáng sớm, 5 đoàn công tác của UBND tỉnh đã trực tiếp xuống các địa bàn xung yếu của các huyện ven biển để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão. Đến đầu giờ chiều, công tác chuẩn bị di dời hơn 25.000 người dân các xã Cà Ná, Phước Diêm, Phước Dinh (Thuận Nam), gần 2.500 dân của huyện Ninh Phước và khoảng 1.200 dân của TP Phan Rang - Tháp Chàm hoàn tất.

Ngư dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hối hả thu gom ngư lưới cụ phòng tránh bão Ảnh: KỲ NAM

Tại Khánh Hòa, chiều tối 6-11, gió mạnh lên và có mưa lớn tại TP Nha Trang. Người dân các phường ven biển như Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phước, Vĩnh Hòa, Vĩnh Lương… hối hả kéo ghe thuyền lên bờ, gia cố nhà cửa để đối phó với bão.

Tin từ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện chưa thể tiếp cận 2 tàu cá bị nạn do hỏng máy ở vùng biển Trường Sa mang số hiệu KH 96778 và KH 96761, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều tàu hải quân ra ứng cứu.

Tại Phú Yên, từ sáng 6-11, các địa phương đã di dời trên 2.800 hộ dân vùng cửa sông, ven biển, vùng trũng thấp đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - ngày 6-11 cho biết gia đình vẫn chưa liên lạc được với 14 ngư dân đi trên tàu QNg 90789 TS của ông Trần Tiến Dũng (ngụ thôn Châu Thuận Nông, xã Bình Châu) sau khi bị mất liên lạc nhiều ngày.

Hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo cho các tàu cá đang hoạt động trên biển khẩn cấp tìm kiếm tàu QNg 90789 TS và các ngư dân. Trước đó, tàu cá của ông Trần Tiến Dũng cùng 14 ngư dân ra Trường Sa đánh bắt hải sản. Đến ngày 13-10, ông Dũng có báo gia đình là đang trú bão ở vùng biển Trường Sa. Đến ngày 14-10, mọi thông tin liên lạc với tàu QNg 90789 TS đều bị mất.

Đến chiều 6-11, gần 4.000 người dân ở các khu vực nguy hiểm tại huyện đảo Cần Giờ, TP HCM đã được tập kết đến các khu vực an toàn, tất cả tàu thuyền cũng đã vào nơi neo đậu an toàn.

Để phục vụ cho người dân di cư tránh mưa bão, UBND huyện Cần Giờ đã cung cấp 37.000 lít nước, 33 tấn gạo, 1.000 thùng mì tôm... Ngoài ra, hơn 600 căn nhà được chằng chống.

Nâng cấp dự báo để bảo đảm an toàn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 6-11, ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương - cho biết lý do để Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương quyết định nâng cấp dự báo áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão để nhằm cảnh báo cho hàng vạn tàu thuyền với hàng trăm ngàn ngư dân đang hoạt động đánh bắt cá vụ Nam và tránh cơn bão số 12 đang ở trên vùng biển của quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, theo ông Hải, ở khu vực các tỉnh phía Nam, kỹ thuật và kỹ năng phòng tránh bão của nhân dân cũng không được tốt, chính vì vậy phải nâng cấp dự báo để bảo đảm an toàn tính mạng cho ngư dân.
V.Duẩn
Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI