Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh (thứ 4 từ trái qua) nắm tay đoàn kết với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEN tại AMM - Ảnh EFE
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh (thứ 4 từ trái qua) nắm tay đoàn kết với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEN tại AMM - Ảnh EFE

Ngày 10-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) diễn ra thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Đề cập tới về vai trò chiến lược của ASEAN ở khu vực, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng khi ASEAN đang ở giai đoạn bản lề hướng tới sự hình thành của Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và xây dựng định hướng phát triển của ASEAN sau 2015 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng. Những thay đổi này đặt ra nhiều thách thức khó lường đối với ASEAN, ảnh hưởng tới môi trường hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á.

Ông nhấn mạnh tới thách thức làm sao ASEAN có thể xử lý mối quan hệ và sự gia tăng ảnh hưởng của các nước lớn ở khu vực, nhất là trong bối cảnh có sự xuất hiện trở lại của chính trị cường quyền trên trường quốc tế, nhằm duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Chính trị cường quyền cũng đặt câu hỏi đối với giá trị của luật pháp quốc tế, nguyên tắc và chuẩn mực trong quan hệ quốc tế và vai trò của các thể chế đa phương như ASEAN.

Trong bối cảnh đó, ASEAN cần tiếp tục duy trì và phát huy giá trị các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử trong những văn kiện quan trọng như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Tuyên bố về Nguyên tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng đề nghị ASEAN thảo luận sâu về vấn đề này, giao các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN đánh giá những phát triển gần đây ở khu vực và thế giới, và xây dựng một chiến lược nhằm giúp ASEAN thích ứng với môi trường chiến lược mới. “Việt Nam sẵn sàng đăng cai một Hội nghị đặc biệt các Quan chức Cao cấp ASEAN để bàn về những vấn đề này” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đặc biệt nhấn mạnh tới quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Đó là việc ngày 1-5-2014, Trung Quốc lần đầu tiên hạ đặt giàn khoan nước sâu HD 981 và đưa tàu hộ tống vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý. “Cho đến nay, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu, bao gồm cả tàu quân sự, tới khu vực giàn khoan” - ông thông báo với các vị đồng cấp ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng cho biết các tàu của Trung Quốc đã cố tính đâm va vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, gây thương tích về người và hư hỏng về tài sản. “Hành động trên của Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định ở khu vực, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)” - ông nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc ở các cấp khác nhau với phía Trung Quốc, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu và giàn khoan ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vào ngày 6-5. Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại Biển Đông thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, phù hợp Luật pháp Quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.

Trước những căng thẳng trên thực địa vẫn đang tiếp tục leo thang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh kêu gọi ASEAN cần phải đoàn kết và có phản ứng chung đối với tình hình nghiêm trọng này. Do đó, đề nghị ASEAN có tiếng nói chung bằng việc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh các nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông như đã được thể hiện trong Tuyên bố DOC và Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông tháng 7-2012; yêu cầu các bên liên quan không làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ LPQT và Công ước Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của các quốc gia ven biển đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình theo CULB, triển khai đầy đủ DOC, đẩy mạnh các nỗ lực sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Theo đó, đề xuất ra Tuyên bố riêng của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các nội dung nêu trên.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông , làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.

Thế Dũng