Tàu số hiệu 37102 của Trung Quốc với nong pháo để trần hung hăng đâm vào ngang mạn 1 tàu của Việt Nam
Tàu số hiệu 37102 của Trung Quốc với nong pháo để trần hung hăng đâm vào ngang mạn 1 tàu của Việt Nam

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết chiều 9-5, Hội Nghề cá đã chính thức ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và các tàu vào hoạt động tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.Hội Nghề cá Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan vô điều kiện.

“Tuyên bố này được gửi tới Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Liên đoàn Nghề cá Đông Nam Á và nhiều tổ chức khác”-ông Mưu nói.

Tuyên bố của Hội Nghề cá nêu rõ: Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trực tiếp là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982. Vi phạm tuyên bố về các ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và đi ngược lại nội dung thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực.Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc.

“Yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay và rút hết giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam vô điều kiện và cùng phía Việt Nam đàm phán xử lý bất đồng, chấm dứt hành động tương tự”.

Hội Nghề cá Việt Nam, ngư dân Việt Nam nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam luôn mong muốn duy trì phát triển hòa bình và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc; vì lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 5 ngày qua, Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc.

Văn Duẩn