ASEAN - Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác

Tin mới

03/09/2013 22:50

Thương mại giữa hai bên đã tăng trưởng nhanh với tốc độ bình quân 22%/năm

Sáng 3-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 10 (CABIS) tổ chức tại TP Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây - Trung Quốc.

Tại hội chợ lần này, đoàn Việt Nam tham gia triển lãm với quy mô 200 gian hàng và 110 doanh nghiệp trên phạm vi diện tích hơn 3.200 m², đứng đầu các nước ASEAN và khu vực tham gia.

Một trong những nét chính của CAEXPO là khu trưng bày gian hàng quốc gia có chủ đề “Thành phố đẹp”. Các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã lựa chọn được các thành phố để giới thiệu tại hội chợ như: Nam Ninh (Trung Quốc), Bandar Seri Begawan (Brunei), Kampong Thom Province (Campuchia), Vientiane (Lào), Ipoh (Malaysia), Singapore, Yogyakarta Special Region (Indonesia), Isabella Province (Philippines), Trat Province (Thái Lan) và Quy Nhơn (Việt Nam).
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ khai mạc CAEXPO và CABIS. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, CABIS là diễn đàn đối thoại cấp cao quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy việc hình thành khu vực thương mại tự do giữa hai bên, làm sâu sắc hợp tác kinh tế thương mại trong khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Trung Quốc là đối tác ngoại khối đầu tiên và quan trọng nhất của ASEAN. Năm 2002, hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN - Trung Quốc được ký kết. Sau đó, lần lượt các hiệp định Thương mại hàng hóa, Thương mại dịch vụ, Hiệp định Đầu tư ASEAN - Trung Quốc được ký kết đã hoàn tất các trụ cột cho khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, là khu vực mậu dịch tự do sớm nhất mà ASEAN thiết lập với một nước đối tác.

Trên nền tảng vững chắc đó, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh với tốc độ bình quân 22%/năm. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại thứ ba của Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào các nước ASEAN cũng tăng trưởng đều đặn. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân dân các nước trong khu vực cũng ngày càng được thắt chặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN - Trung Quốc, đồng thời tin tưởng rằng khuôn khổ này sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc. “Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như ASEAN phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam cũng ủng hộ việc nghiên cứu, trao đổi để nâng cấp phiên bản hợp tác FTA giữa ASEAN và Trung Quốc phù hợp với lợi ích chung của các bên để cùng nhau phát triển, hưởng lợi” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rời Nam Ninh, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư -Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 10.

TỐ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI