Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo

Đúng 17 giờ chiều 16-6, Bộ Ngoại giao đã lần thứ 5 tổ chức họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông kể từ sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đầu tháng 5 vừa qua. 

Với sự chủ trì của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình, cuộc họp báo quốc tế có sự tham dự của ông ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia; ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển; ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư (Tổng Cục thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Mở đầu buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định thời gian qua, ngoài việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc cũng liên tục đưa ra các luận điệu sai trái, đổ lỗi cho Việt Nam đồng thời nêu ra các luận điệu về chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa (mà phía Trung Quốc gọi là Tây Sa).

Ông Lê Hải Bình bác bỏ những vu cáo và xuyên tạc của phía Trung Quốc thời gian qua
Ông Lê Hải Bình bác bỏ những vu cáo và xuyên tạc của phía Trung Quốc thời gian qua

Đồng thời, ngày 9-6 vừa qua, Trung Quốc đã gửi đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, nêu một loạt cáo buộc vu khống Việt Nam ngăn cản hoạt động của giàn khoan 981. Trung Quốc đã cho công bố 1 tài liệu có nhan đề: Giàn khoan 981 khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc. Buổi họp báo sẽ thông tin rõ và cung cấp tình hình thực địa tại khu vực giàn khoan 981 cho báo giới.

Thông báo diễn biến tình hình mới, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia, khẳng định Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng ở Biển Đông song Việt Nam kiên quyết trước sau như một đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình.

Ông Hải cũng bác bỏ sự vu cáo của Trung Quốc khi liên tục nói tàu Việt Nam đâm va vào tàu Trung Quốc. “Các nhà báo cũng đã tận mắt thực địa, trực tiếp thấy sự hung hăng của các tàu Trung Quốc đối với tàu ngư dân Việt Nam” - ông Trần Duy Hải dẫn chứng.

Về những yêu sách của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia khẳng định Việt Nam bác bỏ lập luận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.

Ông Trần Duy Hải bác bỏ yêu sách của Trung Quốc với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Ông Trần Duy Hải bác bỏ yêu sách của Trung Quốc với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Ông Trần Duy Hải cho biết các tư liệu của phía Trung Quốc đều là tư liệu của cá nhân, không phải là tài liệu chính thức của nhà nước phong kiến Trung Quốc. Trong các tư liệu đó, quần đảo Hoàng Sa được nêu tên và mô tả một cách thiếu nhất quán.

“Các tài liệu mà Trung Quốc đã công khai không chứng tỏ nhà nước phong kiến Trung Quốc đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa khi quần đảo còn là lãnh thổ vô chủ" - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia nói.

Ông Hải tiếp tục dẫn chứng: Năm 1898, sau sự kiện hai tàu Bellona và Huneji Maru bị đâm ở Hoàng Sa và bị ngư dân Trung Quốc cướp tài sản, phó vương Quảng Đông đã lập luận rằng quần đảo Hoàng Sa là đảo bị bỏ rơi, không thuộc về Trung Quốc. Lúc đó, phía Trung Quốc cho biết về hành chính, các đảo này không thuộc bất kỳ châu nào của Hải Nam và không có cơ quan nào có trách nhiệm quản lý quần đảo này. Do đó, phía Trung Quốc đã tuyên bố không chịu trách nhiệm về vụ ngư dân cướp tài sản.

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự cuộc họp báo

Trong khi đó, Việt Nam đã cung cấp công khai bằng chứng xác thực cho thấy nhà nước phong kiến Việt Nam đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo này từ khi quần đảo là lãnh thổ vô chủ. Ít nhất từ thế kỷ 17, các triều đại nhà Nguyễn đã tổ chức các hoạt động khai thác sản vật trên các quần đảo, tổ chức đo đạc hải trình và bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền của quốc gia khác qua lại tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Các hoạt động này đều đã được ghi nhận trong các văn bản chính thức do các triều đình phong kiến Việt Nam ban hành là các châu bản hiện đang được lưu giữ tại Việt Nam.

Hành động sử dụng vũ lực của Trung Quốc là vi phạm hiệp ước quốc tế và không thể thiết lập chủ quyền. Trung Quốc cố tình làm sai lệch tài liệu lịch sử như là bằng chứng công nhận chủ quyền song Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự xuyên tạc của Trung Quốc. Việt Nam chưa bao giờ thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo.

Trong hơn 1 tháng qua, Việt Nam đã nỗ lực liên lạc và đối thoại với Trung Quốc nhiều hình thức yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, tìm mọi cách để hai bên đàm phán. Việt Nam đã tiến hành hơn 30 lần đàm phán, tiếp xúc, song Trung Quốc tiếp tục tung ra các luận điệu, cáo buộc tàu Việt Nam đâm Trung Quốc hơn 1.500 lần.

Việc Trung Quốc nói “cánh cửa đàm phán vẫn rộng mở” là không đúng thực tế. Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển và không tái diễn hành động sai trái này.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quốc Thập cho biết PVN đã ký trên 100 hợp đồng liên quan đến dầu khí tại vùng biển Việt Nam. Tất cả hoạt động dầu khí đều nằm trong phạm vi thềm lục địa và vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Thập phản đối Trung Quốc thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng biển của Việt Nam
Ông Nguyễn Quốc Thập phản đối Trung Quốc thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng biển của Việt Nam

Các thời kỳ khác nhau, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng tiến hành nhiều khảo sát, thăm dò cùng với các đối tác quốc tế và tiến hành nhiều nghiên cứu đánh giá tiềm năng dầu khí toàn khu vực Hoàng Sa và khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Quốc Thập tái khẳng định: “Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phản đối các hoạt động thăm dò, khai thác trái phép dầu khí của Trung Quốc tại vùng biển chủ quyền Việt Nam”. Ông cho biết hiện Tập đoàn đang triển khai bình thường và thời gian tới, hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Ông Thập nêu rõ PVN đã nhiều lần cật lực phản đối và tiếp tục khẳng định Trung Quốc dựa vào yêu sách đường lưỡi bò một cách phi lý mà cả thế giới không công nhận là hoàn toàn không có cơ sở và giá trị. “Trung Quốc chủ ý biến các vùng biển không có tranh chấp thành tranh chấp” – ông Thập nêu rõ.

Tiếp đó, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển, cho biết hiện nay giàn khoan 981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã ổn định và đang tác nghiệp.

Ông Ngô Ngọc Thu bác bỏ việc Trung Quốc vu cáo Việt Nam thả người nhái cản trở tàu Trung Quốc
Ông Ngô Ngọc Thu bác bỏ việc Trung Quốc vu cáo Việt Nam thả người nhái cản trở tàu Trung Quốc

Theo vị Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, ngày 15-6 vừa qua, Trung Quốc sử dụng 110 lần chiếc tàu để bảo vệ giàn khoan 981 trong đó có 6 tàu chiến (2 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu tên lửa tấn công nhanh, 2 tàu cắt mìn), 34 tàu hải cảnh, 33 tàu cá… Tàu Trung Quốc tiếp tục sẵn sàng đâm, va, hú còi, phun vòi rồng… sang lực lượng thực thi pháp luật cũng như ngư dân Việt Nam.

Lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam vẫn bám hiện trường dù thời tiết không tốt, đấu tranh hành động vi phạm pháp luật của Trung Quốc.

Ông Ngô Ngọc Thu bác bỏ thông tin sai trái và phi thực tế của Trung Quốc công bố trong cuộc họp báo vừa cho cho rằng tàu Việt Nam đâm, húc hơn 1.500 lần tàu của Trung Quốc, làm cho mũi tàu hư hỏng. “Thực tế chỉ có tàu Trung Quốc đâm làm cho 36 lần chiếc tàu của Việt Nam hư hỏng. Trong đó có 23 tàu kiểm ngư, 5 tàu cảnh sát biển và 8 tàu cá Việt Nam, đặc biệt 1 tàu cá Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Đến nay có 15 kiểm ngư bị thương. Các tàu Việt Nam không hề sử dụng mạn và boong của mình để đâm tàu Trung Quốc” - ông Ngô Ngọc Thu nêu cụ thể.

Việc Trung Quốc vu khống Việt Nam thả người nhái, lưới đánh cá để cản trở tàu Trung Quốc, ông Thu khẳng định: Đến nay, Việt Nam không hề sử dụng người nhái tại hiện trường. Các lưới đánh cá là do tàu của ngư dân vì đây là ngư trường truyền thống của Việt Nam. Khi bị tàu Trung Quốc truy đuổi thì tàu Việt Nam buộc phải thả lưới để cản truy đuổi của tàu Trung Quốc.

“Đến nay Việt Nam vẫn không sử dụng vũ lực và không đe doạ sử dụng vũ lực. Đấy là phương châm nhất quán của phía Việt Nam” - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển khẳng định.

Ông Hà Lê tiếp lời cho biết Việt Nam có đầy đủ tư liệu và bằng chứng khẳng định đến nay chưa có bất kỳ tàu nào của Việt Nam chủ động đâm, va vào tàu Trung Quốc. Trong khi đã có 23 tàu bị hư hỏng và 15 kiểm ngư viên bị thương. Bên cạnh đó, có 8 tàu cá Việt Nam bị gây thiệt hại, làm bị thương hàng chục ngư dân, trong đó có 3 ngư dân bị thương nặng.

Ông Hà Lê vạch trần các thủ đoạn của tàu Trung Quốc hòng giăng bẫy với lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam
Ông Hà Lê vạch trần các thủ đoạn của tàu Trung Quốc hòng "giăng bẫy" với lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam

Ông Hà Lê “vạch mặt” Trung Quốc sử dụng nhiều phương pháp hòng tạo ra bằng chứng giả như: chặn đuôi vượt lên cắt ngang mặt để tàu kiểm ngư Việt Nam đâm vào; đang tiến bất ngờ đi lùi… song tàu Việt Nam đều không mắc “bẫy”.

Ông Hà Lê khẳng định lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục bám biển và kiên trì đấu tranh với phía Trung Quốc, buộc phải rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Hãng thông tấn Asahi Nhật Bản: Xin cho biết Việt Nam bình luận thế nào về các bằng chứng Trung Quốc cung cấp về việc tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc? Việt Nam có sử dụng người nhái như Trung Quốc cáo buộc hay không?

Ông Ngô Ngọc Thu: Tôi cũng chưa được xem clip Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố. Chúng tôi có được thông báo nội dung buổi họp báo. Trung Quốc đưa ra số liệu tàu Việt Nam đã đâm 1.547 lần vào tàu Trung Quốc.

Tôi xin khẳng định đó là thông tin sai sự thật. Thực tế ở khu vực giàn khoan 981 chỉ có tàu Trung Quốc chủ động đâm va, sử dụng vòi phun nước và trang thiết bị khác uy hiếp tàu Việt Nam.

Hình ảnh như mô tả của Trung Quốc chỉ có thể sử dụng mũi tàu này đâm vào mạn tàu kia chứ không thể sử dụng mạn tàu để đâm vào tàu Trung Quốc. Đó là thông tin sai sự thật.

Vừa qua, Trung Quốc đưa ra việc Việt Nam sử dụng nhiều người nhái, sử dụng nhiều lưới gây ảnh hưởng Trung Quốc. Tôi xin khẳng định đến thời điểm này, Việt Nam không hề sử dụng người nhái trên hiện trường giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. Vật trôi nổi, lưới phía Trung Quốc đưa về làm bằng chứng là do lưới của ngư dân Việt Nam đánh bắt ở khu vực đó bị tàu Trung Quốc bao vây áp đảo nên buộc phải bỏ lưới để chạy.

Tiền phong: Vừa qua, Trung Quốc cho rằng Việt Nam cáo buộc Trung Quốc dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa năm 1974 là sai và cho rằng Trung Quốc thực hiện xua đuổi quân của Việt Nam Cộng Hoà đóng trên Hoàng Sa là để thực thi pháp luật quốc tế?

Ông Trần Duy Hải: Các quan điểm của Trung Quốc là xuyên tạc và bóp méo lịch sử. Sau khi rút khỏi Việt Nam, Pháp đã bàn giao việc quản lý quần đảo Hoàng Sa lại cho Việt Nam. Đến 1974, Trung Quốc đã lợi dụng tình hình chiến tranh nên đã tấn công lên lực lượng Việt Nam Cộng hoà đồn trú trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngay các trang mạng của Trung Quốc cũng đưa nhiều hình ảnh Trung Quốc tấn công lực lượng Việt Nam Cộng hoà.

Người Lao Động: Việt Nam có cho rằng các văn bản từ thế kỷ 17 có thể hỗ trợ cho Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền?

Ông Trần Duy Hải: Như đã đưa, có rất nhiều tài liệu, văn bản chính thức của nhà nước từ thời phong kiến.

Phóng viên Bích Diệp của Báo Người Lao Động đặt câu hỏi tại cuộc họp báo
Phóng viên Bích Diệp của Báo Người Lao Động đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

Một quốc gia khi muốn xác lập chủ quyền với lãnh thổ phải thông qua hành vi thực thi chủ quyền dưới danh nghĩa nhà nước. Các lực lượng Việt Nam ra Hoàng Sa khai thác là bởi nhà nước nên đều phù hợp. Các văn bản đó có giá trị pháp lý đối với việc bảo vệ chủ quyền của Hoàng Sa.

VnExpress: Việt Nam bình luận gì trước việc Trung Quốc nói các tàu cá của Việt Nam ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật?

Ông Hà Lê: Hoàng Sa luôn là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay. Nên việc ngư dân Việt Nam khai thác ở Hoàng Sa là hoàn toàn bình thường. Tôi không hiểu sao Trung Quốc lại cho rằng tàu cá Việt Nam ngăn cản hay quấy rối khi các tàu cá của Việt Nam hoàn toàn là tàu gỗ. Trong khi tàu của Trung Quốc được trang bị rất nhiều trang thiết bị gây hư hại, uy hiếp tàu ngư dân Việt Nam.

VOV: Trung Quốc yêu cầu Việt Nam rút khỏi 29 đảo ở Trường Sa. Việt Nam bình luận thế nào?

Ông Trần Duy Hải: Đề nghị của Trung Quốc hết sức vô lý, chúng tôi bác bỏ đề nghị phi lý đó. Việt Nam có đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử về chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chính Trung Quốc là người dùng vũ lực để xâm chiếm một số bãi trên quần đảo Trường Sa. Chính Trung Quốc mới là người phải rút khỏi các bãi mà họ đã chiếm đóng bất hợp pháp.

AP: Tuần này, ông Dương Khiết Trì, Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc, sẽ đến Việt Nam dự cuộc họp của Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam-Trung Quốc. Nội dung cuộc họp này là gì? Có đề cập tới vấn đề Biển Đông không?

Ông Lê Hải Bình: Ông Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam. Đây là cuộc gặp giữa hai chủ tịch Uỷ ban hợp tác song phương. Trong các chủ đề, tôi tin rằng vấn đề giàn khoan 981 xâm nhập trái phép vào vùng biển Việt Nam sẽ được đề cập đến. Cuộc gặp lần này, chắc chắn sẽ là một sự kiện và là một kênh để thảo luận, tìm ra giải pháp cho vấn đề căng thẳng ở Biển Đông.

Lao động: Trung Quốc nói Pháp từng thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Tây Sa. Quan điểm Việt Nam như thế nào?

Ông Trần Duy Hải: Đó là sự bịa đặt của Trung Quốc. Việc thực hiện quản lý hành chính của Pháp với Hoàng Sa là rất cao. Thậm chí, Pháp còn cấp giấy chứng sinh với cư dân được sinh ra ở Hoàng Sa. Đây là hình thức quản lý hành chính rất cao.

Pháp cũng nhiều lần phản đối và gửi nhiều công hàm cho Trung Quốc phản đối. Có rất nhiều công hàm, có thể kể đến công hàm ngày 18-2-1937 của Pháp gửi cho Trung Quốc, trong đó nêu nếu Trung Quốc không giải quyết bất đồng thông qua thương lượng thì Pháp không còn cách nào khác phải giải quyết nhờ trọng tài.

Vietnamnet: Trung Quốc đang xây dựng một số hạng mục tại phía đảo đá tại Trường Sa. Xin cho biết ý kiến về vấn đề này?

Ông Lê Hải Bình: Khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình tại quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng và mở rộng trái phép cũng như các hành động đơn phương khác của Trung Quốc tại Trường Sa, không để tái diễn trong tương lai.

Trước đó, buổi họp báo quốc tế về Biển Đông gần đây nhất là vào ngày 5-6. Trước đó, vào ngày 23-5, Bộ Ngoại giao cũng họp báo với nội dung quan trọng là công bố những bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 17-5, Bộ Ngoại giao họp báo với chủ đề “Về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua”. Buổi họp báo thường kỳ chiều 15-5 của cơ quan này cũng đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông trước các nhà báo trong nước và quốc tế.

Nguyễn Quyết