icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo quốc tế

Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Từ 15 giờ chiều nay 15-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5-2014. Một trong những nội dung được nhiều phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm là tình hình Biển Đông.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

 

15 giờ chiều nay 15-5, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5-2014. Một trong những nội dung được nhiều phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm là tình hình Biển Đông.

Mở đầu cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có chuyến thăm Philippines và tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á 2014. Trong thời gian thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines và hội kiến với với quan chức cấp cao nước này.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh CICA lần thứ 4. Đây là một diễn đàn mở nhằm thúc đẩy hợp tác tăng cường đối thoại về một Châu Á mới hợp tác và ổn định. Dự kiến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ có bài phát biểu tại hội nghị.  Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng sẽ tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á.

Liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong vùng biển Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết từ 1-5 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải dương 981 được hộ tống bởi nhiều phương tiện, hạ giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

 

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm tới tình hình Biển Đông trong cuộc họp báo
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm tới tình hình Biển Đông trong cuộc họp báo

 

Liên tiếp trong những ngày qua, Việt Nam đã liên tục đối thoại, giao thiệp với Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm phản đối Trung Quốc.

Đáp lại sự giao thiệp và thiện chí của Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục hành vi sai trái của mình, điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực giàn khoan.

Đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì sự hoạt động của nhiều tàu các loại với sự hỗ trợ của máy bay quân sự trong khu vực của giàn khoan 981. Trong khi các tàu công vụ của Việt Nam vẫn kiềm chế thì Trung Quốc cho nhiều tàu ra biển, dùng vòi rồng phun vào tàu Việt Nam, đâm vào tàu gây thương tích.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: Việt Nam cực lực phản đối việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyển và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.  Trong bối cảnh các nước ASEAN và Trung Quốc đang nỗ lực hình thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thì hoạt động của Trung Quốc là sự vi phạm nghiêm trọng.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng toàn bộ tàu, máy bay ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành động tương tự. Việt Nam trân trọng cảm ơn các nước, các tổ chức, cá nhân đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam. Cảm ơn báo chí trong nước, quốc tế đã đưa tin trung thực, khách quan về tình hình trên Biển Đông.

Trả lời các câu hỏi của báo chí trong nước về những biện pháp kiềm chế của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền và Chính phủ Việt Nam có gửi đến thông điệp nào tới người dân để tránh ảnh hưởng do kích động trong các hoạt động phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế để phù hợp với tình hình, tuỳ vào các diễn biến thực tế, Việt Nam sẽ có những phản ứng tương tự, phù hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng việc thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của người dân hết sức chính đáng và tự nhiên. Tuy nhiên, việc thể hiện này phải theo đúng pháp luật và theo đúng tinh thần hữu nghị trên thế giới.

 

Các phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại cuộc họp báo
Các phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại cuộc họp báo

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên hãng AFP về các vụ việc xảy ra ở Hà Tĩnh, Người phát ngôn Bộ giao cho biết theo cơ quan chức năng thì đây là ẩu đả do hai nhóm công nhân, có một người bị chết và một số người bị thương. Ông Lê Hải Bình cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, bắt kẻ gây rối và cấp cứu cho người bị thương.

Về các câu hỏi: kể từ sau cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, hai bên có thêm cuộc nào? Các hoạt động hợp tác hai bên có bị gián đoạn hay không? Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan có hoạt động nào đối thoại với Trung Quốc không? Cuối tháng này có hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Việt Nam có định tiếp tục đưa vấn đề giàn khoan Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam ra hay không? Cho đến nay Việt Nam đã thông báo ra LHQ chưa? Nếu TQ vẫn không rút giàn khoan thì Việt Nam có dự định đưa các vấn đề này ra Đại hội đồng LHQ không?... ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã và đang kiên trì đối thoại với Trung Quốc với nhiều cấp độ, nhiều phương tiện khác nhau về hành vi sai trái của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn coi trọng đối tác, hợp tác hữu nghị toàn diện với Trung Quốc. Nhưng Việt Nam cũng cho rằng quan hệ giữa hai bên chỉ có thể phát triển tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chính đáng của nhau cũng như cùng nhau giải quyết các bất đồng. Rõ ràng, các hoạt động sai trái của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chính trị cũng như lòng tin của người dân Việt Nam. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn cố gắng duy trì hoạt động hợp tác bình thường vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Việc xử lý và giải quyết tranh chấp ở biển Đông là lợi ích của mọi quốc gia trong và ngoài khu vực. Trong bối cảnh các nước trong và ngoài khu vực đang tìm kiếm giải pháp hoà bình giải quyết, thì vụ việc này đã tác động xấu tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến anh ninh, hoà bình trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta khẳng định một lần nữa Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền. Ngày 7-5, Việt Nam đã cho lưu hành trong LHQ công hàm phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam. Các giải pháp mà phóng viên nêu ở trên sẽ được tính đến.

Trả lời câu hỏi của hãng tin Đức về việc những vụ việc xảy ở một số khu công nghiệp vừa qua ở Việt Nam có liên quan đến giàn khoan Trung Quốc hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định tình hình các địa phương đã được ổn định. Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo tính mạng, tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

“Chúng tôi xin khẳng định một số hành động phá hoại ảnh hưởng tới con người của doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, là hành động của một số đối tượng kích động. Và hành động này đã bị Nhà nước Việt Nam lên án” - ông Lê Hải Bình nêu rõ.

 

Cuộc họp báo thu hút đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế
Cuộc họp báo thu hút đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đến từ hãng tin Đài Loan về việc công nhân Việt Nam phản đối Trung Quốc song đã gây ảnh hưởng tới Đài Loan, phương hướng xử lý tổn thất và Chính phủ có nghĩ tới việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định một số đối tượng đã lợi dụng việc biểu tình ôn hoà để phá hoại các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan, gây mất an ninh, trật tự tại Bình Dương.

“Ngay khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã nhanh chóng trấn áp, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi kích động. Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, làm hết sức mình để bảo vệ tính mạng, lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan trên lãnh thổ Việt Nam” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Hãng tin Mỹ đặt các câu hỏi: Qua báo chí chúng tôi vẫn thấy sự va chạm như bắn vòi rồng, húc tàu. Không hiểu chiến thuật của Việt Nam ở vùng đó là như thế nào? Phải chăng là làm như vậy để Trung Quốc khó chịu rút đi không? Hiện nay thương vong và tổn hại của hai bên như thế nào? Với tình trạng đó sẽ đợi bao lâu để Việt Nam có giải pháp khác như quân sự? Liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài. Ở khắp nơi phản ứng rất nhiều, người Việt Nam biểu tình ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc khắp nơi. Bộ Ngoại giao đánh giá như thế nào đối với vấn đề này?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nêu rõ cho dù sử dụng chiến thuật gì thì Việt Nam sẽ dựa trên nguyên tắc là kiên trì và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước, để Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Đồng thời Việt Nam cũng hết sức kiềm chế vì Việt Nam phản đối việc đe doạ sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực.

Nhân dân Việt Nam có lòng nồng nàn yêu nước, dù ở trong hay ngoài nước, đều trăn trở về chủ quyền đất nước. Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước trân trọng và hết sức xúc động với chia ngọt sẻ bùi của đồng bào ta ở nước ngoài.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo